Petrolimex đầu tư ngoài ngành hơn 2.000 tỷ sai quy định

Đình Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 05/09/2016 23:34 GMT+7

VTV.vn - Hơn 2.255 tỷ đồng là số tiền đã bị Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh không đúng với quy định.

Đây là kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và một số đơn vị thành viên trong năm 2010 - 2013 vừa được công bố.

Trong số này, Tập đoàn Petrolimex đã tăng vốn đầu tư vào PG bank số tiền 400 tỷ đồng, đầu tư hơn 171 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần bảo hiểm Petrolimex mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ Petrolimex đã sử dụng vốn kinh doanh hơn 231,8 tỷ đồng để đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm không đúng với nghị quyết của Hội đồng quản trị. Một số khoản đầu tư của Công ty mẹ đạt hiệu quả thấp, thậm chí, tại một số dự án của các công ty con, việc đầu tư có nguy cơ mất vốn do kinh doanh thua lỗ.

Đáng chú ý, do chưa quản lý chặt chẽ nên trước các thời điểm điều chỉnh tăng giá, sản lượng xuất bán xăng dầu tại một số đơn vị thành viên đã tăng bất thường từ 2,3- 6,7 lần so với bình thường. Đây là dấu hiệu sơ hở trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực tham nhũng, tuy nhiên, Tập đoàn Petrolimex chưa có biện pháp quản lý, khắc phục.

Chênh lệch thuế nhập khẩu, Petrolimex thu lãi 'khủng' Chênh lệch thuế nhập khẩu, Petrolimex thu lãi "khủng"

VTV.vn - Một thông tin đang được dư luận quan tâm đó là con số lãi đột biến của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Petrolimex trong năm 2015 lên tới 3.700 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI