Phá giá đồng nhân dân tệ: DN Việt Nam không thể chủ quan

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/08/2015 10:49 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm liên tiếp sẽ tác động tới các doanh nghiệp Việt Nam, vì xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn.

Ba ngày qua, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm ba lần liên tiếp với các mức: 1,9%; 1,6% và 1,1%. Các chuyên gia kinh tế đánh giá, động thái này sẽ tác động tới nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vì xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn.

Trước mắt, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là dệt may và da giày cho biết, họ chưa chịu tác động tức thì. Đa số doanh nghiệp đã ký hợp đồng đến hết năm và các hợp đồng này đều có giá trị tính bằng USD. Tuy nhiên, tình hình sẽ trở nên khó khăn vào năm sau, khi các đơn hàng mới bắt đầu được ký.

Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ nông sản chính của Việt Nam nên các mặt hàng nông sản sẽ gặp khó khăn nhiều nhất. Hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc, bao gồm: dệt may, thủy sản... cũng sẽ trở nên cạnh tranh nhờ giá tham chiếu rẻ đi so với sản phẩm tương tự của Việt Nam.

Một thiệt thòi lớn nữa mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt là khi xuất khẩu hàng sang Trung Quốc, tiền thu về là đồng nhân dân tệ và phải quy đổi sang USD. Hơn nữa, khi nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc ngày càng rẻ, doanh nghiệp trong nước sẽ kém mặn mà đầu tư vào sản xuất nguyên phụ liệu. Trong khi xuất xứ hàng hóa là một trong những điều kiện bắt buộc khi Việt Nam ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Như vậy, doanh nghiệp Việt Nam không thể chủ quan trước động thái giảm giá đồng nhân dân tệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước