Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ: DN da giày, dệt may Việt Nam bình thản

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/08/2015 15:04 GMT+7

VTV.vn - Việc phá giá đồng Nhân dân tệ chưa ghi nhận tác động đáng kể nào đến các doanh nghiệp da giày, dệt may Việt Nam - ngành nhập khẩu lượng lớn nguyên phụ liệu từ Trung Quốc.

Nhập khẩu tới 90% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc, đại diện Công ty TNHH Fortuna Vietnam - chuyên sản xuất da giày - tỏ ra khá bình thản trước sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ. Dù điều này có thể giúp doanh nghiệp bỏ ra ít tiền hơn để mua nguyên liệu đầu vào.

Còn với Công ty Cổ phần Thời trang thể thao chuyên nghiệp Giao Thủy, 80% nguyên liệu phải nhập khẩu từ Trung Quốc để có được một sản phẩm hoàn chỉnh. Việc đồng tiền của Trung Quốc rẻ đi cũng chưa tác động đến doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, về lâu dài, khi hàng hóa của Trung Quốc ngày càng rẻ sẽ gây áp lực cạnh tranh lớn lên hàng hóa Việt Nam xuất vào Trung Quốc, cũng như nhiều thị trường truyền thống khác của Việt Nam.

Như vậy, doanh nghiệp Việt Nam sẽ không thể chủ quan trước những động thái của đồng tiền Trung Quốc. Các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng sang Trung Quốc sẽ chịu thiệt thòi khi tiền thu về là đồng Nhân dân tệ và quy đổi sang USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước