Phá vỡ quy hoạch vùng nuôi tôm hùm: Cần chấn chỉnh kịp thời!

Tấn Quýnh - Hữu Giang (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 15/08/2016 16:59 GMT+7

VTV.vn - Để nuôi tôm hùm trở thành một ngành kinh tế biển có tính bền vững, các tỉnh Nam Trung Bộ cần chấn chỉnh tình trạng phá vỡ quy hoạch, vốn xảy ra khá phổ biến.

Người nuôi tôm hùm tại một số tỉnh Nam Trung Bộ đã nhiều lần trắng tay chỉ sau một đợt tôm hùm chết hàng loạt. Ô nhiễm vẫn là nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng này. Cứ thấy nơi nào nuôi được tôm hùm, người nuôi lại đổ xô đến đó.

Tại vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên, 13.000 lồng nuôi tôm hùm được cho là mật độ quá ngưỡng so với mặt nước vùng nuôi đã quy hoạch ở đây. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại lúng túng trong việc quản lý, bởi người nuôi tôm không chỉ là người dân địa phương. Từ đó, sự biến động mật độ nuôi tôm hùm đã nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Cả nước có khoảng 40.000 lồng nuôi tôm hùm, tập trung nhiều nhất ở hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Quy hoạch các vùng nuôi tôm hùm đã có từ nhiều năm trước, nhưng đã bị phá vỡ. Nhiều vùng nuôi tôm hùm hoặc phát sinh ngoài quy hoạch hoặc gia tăng lồng nuôi, phá vỡ quy hoạch.

Việc nuôi tôm hùm đã tuân thủ đúng quy hoạch hay chưa? Việc nuôi tôm hùm đã tuân thủ đúng quy hoạch hay chưa?

VTV.vn - Đằng sau việc tôm hùm chết hàng loạt, một câu chuyện cũ tiếp tục nóng lên, đó là lâu nay việc nuôi tôm hùm có tuân thủ đúng quy hoạch đã đưa ra hay không?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước