Phạm Công Danh bị đưa ra xét xử, NH Xây dựng Việt Nam chuẩn bị kỹ cho tình huống xấu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/07/2016 14:38 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (19/7), Tòa án Nhân dân TP.HCM đã mở phiên sơ thẩm vụ án cố ý làm trái tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Theo đó, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh và 35 đồng phạm về các tội danh. Trong đó có tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam.

Theo cáo trạng của tòa án, Phạm Công Danh, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Xây dựng cùng 35 bị cáo nguyên là giám đốc, phó giám đốc, lãnh đạo phòng, cán bộ tín dụng… của các chi nhánh Ngân hàng Xây dựng đã bị xét xử về các tội danh cố ý làm trái.

Cụ thể, tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng 7.037 tỷ đồng. Tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng 2.095 tỷ đồng. Tổng số thiệt hại là 9.132 tỷ đồng. Riêng hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được tách ra để tiếp tục điều tra mở rộng.


Vụ án Ngân hàng Xây dựng là 1 trong 8 vụ đại án gây thiệt hại số tiền lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam được đưa vụ án ra xét xử

Vụ án Ngân hàng Xây dựng là 1 trong 8 vụ đại án gây thiệt hại số tiền lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam được đưa vụ án ra xét xử

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2012, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TrustBank, Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối TrustBank sau này đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam. Trong khoảng 2 năm nắm quyền kiểm soát, Phạm Công Danh đã lập khống hồ sơ để rút tiền tại Ngân hàng xây dựng. Phạm Công Danh khai rút tiền để chi trả các khoản nợ của Tập đoàn Thiên Thanh là công ty riêng mà Phạm Công Danh giữ chức vụ Chủ tịch HĐ thành viên kiêm TGĐ.

Đây là 1 trong 8 vụ đại án gây thiệt hại số tiền lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam được đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa này dự kiến kéo dài trong 1 tháng, từ hôm nay đến hết ngày 18/8.

Trong quá trình xét xử ở Tòa án, tại Ngân hàng Xây Dựng sáng nay, mọi giao dịch rút, gửi tiền của người dân vẫn diễn ra bình thường.

Đại diện Ngân hàng Xây dựng cho biết ngân hàng cũng đã chuẩn bị rất kỹ cho các tình huống có thể xảy ra. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo sẽ can thiệp ngay lập tức trong các trường hợp khẩn cấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước