Phản ứng thị trường sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Lê Tuyển - Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 07/07/2018 10:32 GMT+7

Ảnh minh họa: Bloomberg

VTV.vn - Thị trường chứng khoán thế giới đã có những phản ứng trái chiều trong ngày đầu tiên khi các gói trừng phạt thuế của Mỹ và Trung Quốc chính thức có hiệu lực.

Ngày 6/7, Mỹ chính thức áp mức thuế 25% cho 800 mặt hàng của Trung Quốc xuất khẩu vào quốc gia này. Hoa Kỳ cũng dọa sẽ đánh thuế lên hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc nếu quốc gia này trả đũa.

Tuy nhiên, lo lắng của các nhà đầu tư liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã tạm thời được giải tỏa nhờ những thông tin tích cực từ thị trường việc làm Mỹ trong tháng 6/2018.

Ngay trước giờ mở cửa, các giao dịch tương lai trên sàn chứng khoán New York đều giảm điểm. Điều này phản ánh tâm lý hoang mang của các nhà đầu tư sau khi Mỹ chính thức áp mức thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh cũng có hành động đáp trả tương tự.

Tuy nhiên, về cuối phiên, số liệu tích cực từ thị trường việc làm Mỹ đã trở thành lực đỡ kéo cả 3 chỉ số chính đi lên. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 135 điểm. Hai chỉ số còn lại là S&P 500 và Nasdaq cũng tăng lần lượt 0,85 và 1,26%.

Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 6 vừa qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm được 213.000 việc làm mới, cao hơn kỳ vọng của các nhà đầu tư. Thông tin này đã được thị trường đón nhận tích cực và tác động trực tiếp lên giá cổ phiếu.

Trước đó, các nhà đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, làm suy yếu niềm tin của doanh nghiệp và sụt giảm lợi nhuận của các công ty.

Các chuyên gia cho rằng số liệu việc làm chỉ là liều thuốc an thần tạm thời. Tâm lý lo lắng sẽ nhanh chóng quay trở lại khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ tiếp tục gia tăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tiếp tục tăng thuế đối với 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong 2 tuần tới. Nếu Trung Quốc đáp trả, Mỹ sẽ tăng thuế bổ sung với 500 tỷ USD hàng hóa nữa.

Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ để gây sức ép với Mỹ Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ để gây sức ép với Mỹ Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đe dọa nền kinh tế châu Á Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đe dọa nền kinh tế châu Á Nhật Bản, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa trả đũa chính sách thuế của Mỹ Nhật Bản, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa trả đũa chính sách thuế của Mỹ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước