Pháp luật thương mại và đầu tư trong các Hiệp định thương mại

Minh Hằng - Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 04/04/2016 15:42 GMT+7

Quang cảnh buổi hội thảo

VTV.vn - Sáng 4/4, Hội thảo quốc tế pháp luật thương mại và đầu tư dưới tác động của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã diễn ra tại Hà Nội.

Tổng quan về hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, TPP và cơ chế giải quyết tranh chấp trong các hiệp định này là những nội dung chính được trình bày tại hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và nước ngoài cũng đã trao đổi thẳng thắn về góc nhìn của Đức và châu Âu với các Hiệp định thương mại thế hệ mới, cách ứng xử với các hiệp định này cũng như những thách thức về xây dựng chính sách, pháp luật để tối ưu hoá lợi ích từ các FTA.

Theo dự báo của Viện nghiên cứu chính sách và kinh tế, TPP sẽ giúp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng khoảng 13 tỉ USD. Tuy nhiên, các chuyên gia tại buổi hội thảo cũng cho rằng, nếu Việt Nam không sớm xây dựng môi trường đầu tư với các tiêu chuẩn về đối xử công bằng và bình đẳng, quy chế bảo vệ an toàn cho nhà đầu tư, TPP sẽ cho phép nhà đầu tư được phép kiện Nhà nước sở tại ra tòa án trọng tài quốc tế. Đây sẽ là thách thức cho Việt Nam trong thời gian tới.

Do đó, một số khuyến nghị cho rằng, Việt Nam phải khẩn trương hơn nữa trong việc chuẩn bị tốt về khung pháp lý chuẩn quốc tế cũng như xây dựng đội ngũ chuyên gia về lĩnh vực kinh tế và pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước