Pháp thúc giục các nước đẩy nhanh đàm phán tại COP 21

Hồng Quang - Đoàn Hà (Thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 10:07 GMT+7

VTV.vn- Đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP 21 đang diễn ra chậm hơn dự kiến khiến Ngoại trưởng Pháp, trong vai trò tổng điều hành đàm phán, đã phải lên tiếng thúc giục.

Tại COP 21, chỉ còn 2 ngày rưỡi nữa để kết thúc đàm phán kỹ thuật, nhưng các nước vẫn chưa thể nhất trí về rất nhiều điểm trong dự thảo thảo thuận.

Cụ thể, cho đến cuối ngày hôm qua (2/12), dự thảo thỏa thuận dài 55 trang vẫn còn có tới 1.200 chi tiết được đánh dấu là chưa thỏa thuận được. Thời gian đã rất gấp rút khi đàm phán kỹ thuật phải kết thúc muộn nhất là trưa thứ Bảy, để COP 21 có thể bắt đầu đàm phán cấp bộ trưởng. Ban tổ chức COP 21 đã quyết định có thêm một ca đàm phán tối.

Vấn đề hỗ trợ tài chính đang được xem là mấu chốt của bế tắc. Các nước đang phát triển coi hỗ trợ tài chính từ các nước phát triển là điều kiện tiên quyết trong đàm phán. Trách nhiệm của những nước đang phát triển, như Trung Quốc, Ấn độ, Brazil và Nam Phi, trong việc giảm tiêu thụ than và dầu cũng là chủ đề còn gây tranh cãi.

Dấu hiệu lạc quan duy nhất trong ngày hôm qua, là Trung quốc, quốc gia đứng đầu thế giới về phát thải có hại cho khí quyển, đã cam kết sẽ hiện đại hóa các nhà máy nhiệt điện dùng than từ nay đến năm 2020, với mục tiêu giảm 60% lượng khí thải.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước