Phát hành 200.000 vé xe bus điện tử miễn phí

Theo ĐT Chính phủ-Thứ năm, ngày 02/10/2014 19:05 GMT+7

200.000 thẻ xe bus điện tử sẽ được phát hành miễn phí cho người sử dụng vé tháng và chính thức sử dụng thí điểm từ ngày 6/10 trên tuyến xe buýt 6 Giáp Bát - Cầu Giẽ (Hà Nội).

Việc áp dụng thí điểm này là một hợp phần của Dự án Cải thiện giao thông công cộng tại Hà Nội (TRAHUD2) do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ.

Theo đó, thẻ xe bus thông minh có gắn chíp điện tử sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động của xe bus và sự tiện lợi cho hành khách. Loại thẻ được áp dụng cho tuyến xe bus số 6 lần này sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ đang được áp dụng tại Nhật Bản, đảm bảo tương tác nhanh và tính bảo mật cao.

Tại buổi họp báo giới thiệu việc áp dụng thử nghiệm thẻ xe bus thông minh tại Hà Nội ngày 2/10, ông Murashima Eiichi, đại diện JICA phụ trách dự án cho biết hiện nay, không có công ty nào của Việt Nam sản xuất được loại thẻ này. Tuy nhiên, phía Nhật Bản đang chuyển giao công nghệ sản xuất thẻ để sang năm 2015, Việt Nam có thể chủ động sản xuất.

Về những lợi ích khi hành khách sử dụng loại thẻ này, ông Murashima cho rằng khi chuyển từ vé giấy sang thẻ nhựa, tấm vé sẽ bền hơn và dễ dàng cất trong ví, đồng thời, sử dụng thẻ thông minh cũng tạo tiền đề cho việc hạn chế việc sử dụng tiền mặt như hiện nay (vì chiếc vé cũng giống như ví điện tử).

“Hoạt động thí điểm vé điện tử lần này là hoạt động xây dựng hệ thống thẻ vé đáng tin cậy nhờ vào sự hợp tác từ phía hành khách. Thẻ vé điện tử được cung cấp trong dự án này được thiết kế có thể sử dụng được với hệ thống xe bus nhanh (BRT) và đường sắt đô thị (URMT) trong tương lai, vì thế chúng tôi rất mong hành khách sử dụng vé điện tử này cẩn thận”, đại diện JICA chia sẻ.

Ngoài ra, ông Murashima cũng nhận định việc chỉ triển khai thí điểm vé điện tử trên 1 tuyến xe bus (tuyến số 6 Giáp Bát - Cầu Giẽ) nên lợi ích với hành khách còn hạn chế. Tuy nhiên, mục đích của dự án thí điểm là tiếp nhận ý kiến đóng góp của hành khách để nâng cao và cải thiện dịch vụ vận tải hành khách công cộng cho Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới.

Người dân có thể đến đăng ký làm vé xe bus điện tử tại 41 điểm bán vé tháng trên địa bàn Hà Nội và nhận vé sau 3 ngày (không kể thứ Bảy và Chủ nhật).

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước