Phát hành chứng quyền có bảo đảm: Thận trọng giai đoạn đầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/06/2019 11:33 GMT+7

VTV.vn - Các công ty chứng khoán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép đã thực hiện gần xong việc phát hành chứng quyền lần đầu ra công chúng.

5/7 công ty chứng khoán đã hoàn tất việc phát hành chứng quyền có bảo đảm ra công chúng, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép. Lượng đặt mua chứng quyền vượt từ 30 - 100% so với lượng chào bán. Tùy theo chiến lược, có công ty bán hết chứng quyền phát hành, có công ty chỉ bán khoản 2/3 và giữ lại một phần cho quá trình tạo lập thị trường.

Số lượng chứng quyền tung ra thị trường đợt đầu tiên này khá khiêm tốn, khi mỗi công ty chứng khoán chỉ phát hành tối đa 2 mã. Tuy nhiên, việc phát hành gối đầu đều đã được tính đến, vấn đề còn lại là nhu cầu thị trường từ thực tế giao dịch.

Tổng giá trị phát hành đợt đầu chỉ hơn 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn khá đa dạng, khi tỷ lệ đòn bẩy được các công ty đưa ra rất khác nhau, với chứng quyền phát hành trên cùng 1 cổ phiếu cơ sở. Như cùng với cổ phiếu Hòa Phát, MBS kỳ vọng cổ phiếu này sau 3 tháng tăng 9,5%, trong khi VPS kỳ vọng tăng tới 13,4%. Thậm chí, KIS còn đặt kỳ vọng sau 6 tháng, cổ phiếu này có thể tăng trưởng tới 103,5%. Tùy khẩu vị rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận, nhà đầu tư có thể có nhiều sự lựa chọn khác nhau và dự báo sai xu hướng, không chỉ nhà đầu tư, mà công ty chứng khoán còn chịu rủi ro lớn hơn.

Hiện còn 2 công ty chứng khoán chưa tiến hành IPO chứng quyền là KIS và HSC, dự kiến sẽ thực hiện ngay đầu tuần này để kịp hoàn tất thủ tục đăng ký niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) trước khi chính thức giao dịch ngày 28/6 tới đây. Nhà đầu tư có thể mua chứng quyền ngay đợt IPO, hoặc mua bán trên thị trường thứ cấp sau khi chứng quyền được niêm yết, hoặc có thể nắm giữ tới khi đáo hạn.

Chứng quyền có bảo đảm - Sản phẩm thu hút nhà đầu tư cá nhân Chứng quyền có bảo đảm - Sản phẩm thu hút nhà đầu tư cá nhân

VTV.vn - Thời gian tới, các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường sẽ có trong tay một sản phẩm đầu tư mới là chứng quyền có bảo đảm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước