Phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu ra thị trường quốc tế

Mạnh Hùng, Nguyễn Trung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 21:52 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Vào lúc 1h chiều 06/11 (giờ San Francisco, Mỹ), Bộ Tài chính Việt Nam đã phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế.

Đợt chào bán trái phiếu lần này diễn ra đồng thời với giao dịch hoán đổi hai trái phiếu Chính phủ, đã phát hành ra thị trường vốn quốc tế trước đó, với đến hạn thanh toán vào năm 2016 và 2020.

Trái phiếu phát hành lần này có lãi suất cố định 4,8%/năm, thấp hơn mức dự kiến là 5,125%/năm. Đây cũng là mức lãi suất thấp, chỉ bằng 70% so với hai đợt phát hành trước đó của Việt Nam vào năm 2005 và 2010.

Lần này, đã có 437 nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu của Việt Nam, với tổng số tiền là hơn 10,6 tỷ USD, gấp hơn 10 lần so với lượng Việt Nam chào bán ra.

Thành công của đợt phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế lần này đã giúp thiết lập mức lãi suất chuẩn thấp hơn nhiều so với trước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn trên thị trường quốc tế với lãi suất hợp lý hơn so với trước đây. Đồng thời, tận dụng thị trường vốn quốc tế đang diễn biến rất thuận lợi, Bộ Tài chính đang nghiên cứu và báo cáo Chính phủ khả năng phát hành trong thời gian tới để tiếp tục chủ động tái cơ cấu danh mục nợ công hiện hành.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước