Phát hành trái phiếu quốc tế: Việt Nam tiết kiệm được 1.000 tỷ đồng

Phương Huyền - Hoài Linh - Trần Hà-Thứ tư, ngày 12/11/2014 22:19 GMT+7

Việt Nam đã phát hành 1 tỷ USD trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế. Đây được xem là đợt đi vay vốn nước ngoài thành công nhất của Chính phủ Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài cho Việt Nam vay ở mức lãi suất thấp nhất thể hiện niềm tin tăng lên đáng kể đối với sự ổn định của kinh tế Việt Nam. Điều đáng nói, với đợt vay vốn này, Chính phủ đã thành công trong việc cơ cấu lại nợ công, tiết kiệm cho ngân sách một khoản trả nợ đến cả nghìn tỷ đồng.  

4,8% là mức lãi suất mà các nhà đầu tư quốc tế cho Việt Nam vay lần này. Đây là mức thấp hơn đáng kể so với mức lãi suất cũ gần 7%. Trong 1 tỷ USD đi vay lần này, có gần 700 triệu USD là hoán đổi lượng trái phiếu đã phát hành trước đây. Như vậy, sau đợt đi vay này, khoản nợ 700 triệu USD của Việt Nam sẽ chỉ phải trả mức lãi suất thấp, bằng khoảng 2/3 của mức lãi suất cũ.

Bộ Tài chính tính toán, mức lãi mà Việt Nam phải trả nước ngoài ngay lập tức sẽ được giảm đi 50 triệu USD, tiết kiệm cho ngân sách 1.000 tỷ đồng. Biện pháp đảo nợ chủ động đã ngay lập tức giúp giảm áp lực trả nợ của Chính phủ trong ngắn hạn. Cơ cấu nợ công an toàn hơn. Đây cũng sẽ là kinh nghiệm tốt cho Việt Nam trong quản lý nợ công thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước