Phát hiện hành khách gian lận hoàn thuế GTGT

Quỳnh Như - Minh Quân (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 14/07/2015 00:21 GMT+7

VTV.vn - Số thuế ước tính từ năm 2014 mà đối tượng này thực hiện hoàn thuế lên tới hàng tỷ đồng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa phát hiện một hành khách quốc tịch Mỹ, lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng cho khách xuất cảnh để gian lận thuế. Đây là trường hợp đầu tiên Chi cục Hải quan phát hiện được, số thuế ước tính từ năm 2014 mà đối tượng này thực hiện hoàn thuế lên tới hàng tỷ đồng.

Đối tượng này xuất cảnh từ TP.HCM đi Kuala Lumpur, Malaysia. Khi xuất trình hóa đơn mua các mặt hàng như cà vạt, túi xách, bóp, nón, dây nịt… có trị giá lên tới 624 triệu đồng, đối tượng được hoàn thuế hơn 48 triệu đồng. Tuy nhiên, đối tượng này lại nhập cảnh từ Kuala Lumpur về TP.HCM ngay trong ngày, mang theo toàn bộ số hàng đã được hoàn thuế.

Ông Lê Tuấn Bình - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cho biết: “Đối tượng này đi Malaysia, đi lúc 14h và về lúc 20h, trong vòng 6 giờ đồng hồ, mang hàng về nguyên vẹn còn nguyên cả đai kiện đem vào nội địa có thể sử dụng hoặc là tiêu thụ trong nội địa”.

Ông Bình cũng cho biết, đối tượng này đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất từ năm 2014. Với số thuế được hoàn là 10% theo quy định, tính đến nay, tổng số thuế tiền VAT đã được hoàn là hơn 2,2 tỷ đồng. Theo các chuyên gia, cần bổ sung thêm quy định để tránh việc trục lợi từ chính sách hoàn thuế này.

Ông Mai Thanh Tòng - Phó Chủ tịch Hội Kế toán TP.HCM kiến nghị: “Cần bổ sung thêm quy định hàng hóa sau khi đã được hoàn thuế không được mang trở lại Việt Nam. Nếu mang trở lại thì sẽ truy thu 10% hoặc phạt”.

Tính đến nay, chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng đã thực hiện được 3 năm. Riêng tại cửa khẩu Hải quan sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, đã tiến hành hoàn thuế cho hơn 5.000 lượt khách với số tiền hơn 20 tỷ đồng mỗi năm.

Mời quý vị xem video chi tiết

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước