Phát huy hơn nữa vai trò Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài

Bích Ngọc - Ngọc Bích (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 10:03 GMT+7

Xưởng may của công ty TNHH Mỹ Anh

VTV.vn - Thương vụ ở nước ngoài được coi là kênh cung cấp những thông tin thị trường, dự báo, định hướng dài hạn để doanh nghiệp đứng vững ở thị trường quốc tế.

May cờ Đan Mạch cho chính người Đan Mạch, Công ty TNHH Mỹ Anh đã có tới 15 năm kinh nghiệm xuất khẩu sản phẩm nhưng vẫn gặp khó trong xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường. Cái khó nhất là thiếu thông tin về cả đối tác lẫn đối thủ ở nước ngoài.

Bà Từ Thị Bích Lộc, Giám đốc công ty cho biết: “Các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn về tài chính, không thể tự sang thị trường rộng lớn để chào hàng, tương lai muốn mở rộng sang các thị trường lớn cần sự hỗ trợ về tài chính, xúc tiến thương mại để tìm hiểu đối tác, quảng bá sản phẩm…”

Vào được thị trường nước ngoài đã khó, nhưng doanh nghiệp có trụ vững được hay không còn khó hơn bởi phụ thuộc vào việc họ có theo kịp xu hướng của thị trường. Đây chính là lúc các Tham tán thương mại phát huy vai trò tham vấn, thậm chí là tư vấn chiến lược.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế: “Việc đặt ra yêu cầu các cơ quan đại diện thương mại có dự báo dài hạn về thị trường là rất cần thiết, giúp doanh nghiệp có định hướng dài hạn hơn, cần có đánh giá sát và dự cảm tốt về thị trường”.

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, trong năm vừa qua, hàng hóa xuất khẩu trong nước đã vướng khoảng 100 vụ kiện phòng vệ thương mại, có doanh nghiệp thậm chí chỉ biết mình bị kiện sau khi báo chí đưa tin. Cánh cửa vào thị trường nước ngoài lại càng thu hẹp vì không hiểu luật.

Theo các chuyên gia, Thương vụ không chỉ là cơ quan chắp nối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi hơn ở nước ngoài, mà còn cần phát huy hơn nữa vai trò đại diện, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam, bởi doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, trong khi bối cảnh kinh tế liên tục thay đổi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước