Phố Wall đối mặt nhiều thách thức trong quý cuối năm

VTV Digital-Thứ ba, ngày 04/10/2022 09:39 GMT+7

VTV.vn - Với 3 quý giảm liên tiếp - điều chưa từng có kể từ năm 2015, các chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ đều đang ghi nhận mức giảm sâu kể từ đầu năm tới nay.

Theo CNBC, với việc những bất ổn vĩ mô vẫn không ngừng gia tăng, triển vọng thị trường chứng khoán Mỹ trong quý IV thậm chí còn ảm đạm hơn so với các giai đoạn trước đó. Nền kinh tế suy yếu vì lạm phát, chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và những bất ổn địa chính trị, được dự báo sẽ tiếp tục đè nặng lên Phố Wall.

Theo Goldman Sachs, chứng khoán Mỹ sẽ đối mặt với nhiều biến động và thách thức trong giai đoạn cuối năm. Sự chú ý của giới đầu tư trước hết sẽ tập trung vào mùa báo cáo tài chính quý III, diễn ra vào khoảng giữa tháng 10. Các công ty trong nhóm S&P 500 được dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu hàng năm thấp nhất kể từ năm 2020.

"Hồi cuối tháng 6, nhóm doanh nghiệp S&P 500 được dự báo có thể ghi nhận mức doanh thu quý III tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giờ đây, con số này là dưới 3%. Các nhà đầu tư sẽ thực sự cảm thấy lo ngại khi chứng kiến việc tăng lãi suất ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và làm suy yếu nền kinh tế", ông Sam Stovall - Chiến lược gia đầu tư, công ty CFRA Research cho hay.

Phố Wall đối mặt nhiều thách thức trong quý cuối năm - Ảnh 1.

Phố Wall đối mặt nhiều thách thức trong quý cuối năm. (Ảnh minh họa - Ảnh: NBC News)

Hiệu ứng từ việc đồng USD quá mạnh, sẽ khiến các công ty Mỹ có phạm vi hoạt động quốc tế rộng lớn đối mặt với nhiều rủi ro - điều đã được đề cập trong báo cáo tài chính đáng thất vọng của nhà sản xuất đồ thể thao Nike hồi tuần trước.

Ông George Ball - Chủ tịch công ty dịch vụ tài chính Sanders Morris Harris cho biết: "Đồng USD quá mạnh sẽ ảnh hưởng lớn đến các công ty có phần lớn doanh số đến từ xuất khẩu như Nike. Điều này sẽ tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của họ. Rất nhiều công ty Mỹ sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn như vậy. Đây là một tín hiệu cảnh báo đang khiến thị trường lo ngại".

Theo một số chuyên gia, thị trường vẫn có thể hy vọng vào một sự phục hồi trong quý IV - vốn thường được coi là quý tăng trưởng tốt của thị trường chứng khoán, đặc biệt là vào những năm diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Thống kê cho thấy, kể từ năm 1928, chỉ số S&P 500 đã tăng điểm trong 73% thời gian của quý IV, với mức tăng trung bình là 7%.

Ông Sam Stovall nhận định: "Nhiều nhà đầu tư sẽ muốn sớm quay trở lại thị trường trong quý IV. Đó có thể là điều chúng ta đang chứng kiến vào thời điểm hiện tại. Tiền sẽ được đổ vào thị trường, đặc biệt là sau quãng thời gian giảm sâu như vừa qua".

Tuy vậy nhiều tổ chức tài chính vẫn tỏ ra bi quan và cho rằng, thị trường có thể sẽ không diễn biến như thường lệ, trong một năm có quá nhiều yếu tố bất thường với nền kinh tế. Citigroup và Credit Suisse là những tổ chức tài chính mới nhất hạ dự báo mục tiêu của chỉ số S&P 500 vào cuối năm nay, do những lo ngại về tác động của việc FED tăng lãi suất và cả những bất ổn địa chính trị có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước