Phố Wall nhạy cảm với chuyện của Hy Lạp

Trần Hà-Thứ sáu, ngày 26/06/2015 00:07 GMT+7

VTV.vn - Hy Lạp có tiếp tục đạt được thỏa thuận để vay nợ châu Âu hay không tiếp tục là câu chuyện quan tâm hàng đầu trên phố Wall.

Bởi sau cuộc khủng hoảng kinh tế 7 năm trước, các nhà đầu tư Mỹ sợ hơn bao giờ hết cụm từ “vỡ nợ”. Cho dù là ở Hy Lạp nhưng họ lo sợ rằng nếu Hy Lạp vỡ nợ sẽ tạo ra một sự chao đảo trên thị trường tài chính. Phố Wall liệu có lo quá xa?

Phố Wall những ngày này phập phồng theo vở kịch “cuộc chiến Hy Lạp”. Cái vỗ má nhẹ của Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC dành cho Thủ tướng Hy Lạp ngay lập tức khiến phố Wall rộn ràng tăng điểm. Nhưng cũng ngay lập tức, cái nhìn nảy lửa giữa các nhà lãnh đạo châu Âu lại làm nhà đầu tư bất an. Cổ phiếu ào ạt bị bán tháo.

Ông Ehans Harris, Kinh tế trưởng của Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nói: “Vấn đề là chẳng ai biết được các cuộc thương lượng kín diễn ra như thế nào, nên họ cứ đoán già đoán non. Tôi cá là ai mà có được biên bản chi tiết thì họ bán ra thị trường ngay”.

Bà Savita Subramanian, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Chứng khoán của Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nhận xét: “Thị trường quá nhạy cảm. Chuyện của Hy Lạp chỉ là một phần. Hãy nhìn xem kinh tế Mỹ đang tốt lên, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp đang tiến triển. An toàn lúc này là đầu tư vào các công ty Mỹ có vốn hóa lớn và có lượng tiền mặt dồi dào. Hãy cứ để Hy Lạp và châu Âu tiếp tục so găng”.

Cuộc so găng giữa Hy Lạp và các chủ nợ đã vào đến những phút cuối. Người Mỹ gọi đó là cuộc chiến của những chú gà chọi khi cả hai bên cùng quá căng... Vẫn chưa có thông tin chính thức sau các cánh cửa phòng họp ở Brussell, nhưng trên thị trường các nhà đầu tư Mỹ thỉnh thoảng lại giật mình khi nghe đâu đó từ “ No”. Bởi không kém Hy Lạp, phố Wall cũng đang mong lắm một cái gật đầu “Yes” từ Bỉ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước