Phục hồi từ đại dịch, kinh tế Nhật Bản tăng mạnh trong quý III

Đức Cường, Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 19/11/2020 13:03 GMT+7

Nền kinh tế Nhật Bản đang quay trở lại mức gần như bình thường sau khi phải ban bố tình trạng khẩn cấp do đại dịch COVID-19. (Ảnh: Xinhua)

VTV.vn - Trong tuần qua, tin tức kinh tế nổi bật tại Nhật Bản là số liệu thống kê tăng trưởng GDP quý III/2020, cho thấy đà hồi phục tương đối tại nền kinh tế số 3 thế giới.

Kênh truyền hình công NHK trích dẫn báo cáo của chính phủ cho thấy GDP nước này đã tăng 21,4% trong quý III năm nay so với quý II, đạt mức tăng lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này chủ yếu là do nền kinh tế Nhật Bản quay trở lại mức gần như bình thường sau khi phải ban bố tình trạng khẩn cấp do đại dịch COVID-19.

Quy mô nền kinh tế Nhật Bản hiện nay vẫn chưa trở lại mức đỉnh vào năm 2019, cho thấy nước này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Kênh tin tức Asahi cho biết sự phục hồi chủ yếu đến từ khu vực xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, trong đó xuất khẩu tăng 7% so với quý II, bù lại phần nào sự sụt giảm lên đến 14% trước đó. Tuy nhiên cả nhập khẩu lẫn quy mô đầu tư thiết bị của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục suy giảm, cho thấy đà hồi phục của Nhật Bản chưa thực sự chắc chắn và có thể bị đảo chiều.

Phục hồi từ đại dịch, kinh tế Nhật Bản tăng mạnh trong quý III - Ảnh 1.

Một người đàn ông đeo khẩu trang nói chuyện qua điện thoại di động ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Xinhua)

Kênh truyền thông Jiji cho rằng, với việc dịch COVID-19 có xu hướng bùng phát trở lại ở Nhật Bản cũng như toàn cầu trong các tháng mùa đông, GDP quý IV năm 2020 nhiều khả năng sẽ chịu tác động tiêu cực và có thể bị sụt giảm trở lại.

Trước nguy cơ đà tăng trưởng bị đảo chiều, chính phủ Nhật Bản cho biết không loại trừ khả năng sẽ tung ra các gói kích thích kinh tế mới nhằm duy trì xu thế hồi phục của nền kinh tế.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để không làm trầm trọng thêm tình trạng nợ công vốn đã vượt quá 200% GDP nước này.

Nhật Bản duy trì chiến dịch kích cầu du lịch bất chấp ca nhiễm COVID-19 gia tăng Nhật Bản duy trì chiến dịch kích cầu du lịch bất chấp ca nhiễm COVID-19 gia tăng

VTV.vn - Thủ tướng Nhật Bản Suga cho biết, chính phủ chưa có kế hoạch rút ngắn chương trình "Go To Travel" để thúc đẩy du lịch nội địa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước