Puerto Rico không đủ khả năng trả nợ 72 tỉ USD

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 10/09/2015 09:08 GMT+7

VTV.vn - Trong 5 năm tới, Puerto Rico sẽ bị thiếu khoảng 13 tỉ USD kể cả sau khi đã cắt giảm chi tiêu Chính phủ và các kế hoạch cắt giảm ngân sách khác.

Món nợ 72 tỉ USD quá lớn với một hòn đảo nhỏ như Puerto Rico. Bản báo cáo đưa ra ngày 9/9 cho thấy, phía Puerto Rico đang tìm kiếm một thỏa thuận với các chủ nợ để tránh những rắc rối về luật pháp có thể khiến nền kinh tế hòn đảo này càng yếu hơn.

Ngoài ra, quỹ lương hưu ít ỏi và hệ thống bảo hiểm sức khỏe quá tải cũng đang là những vấn đề kinh tế lớn đối với hòn đảo xinh đẹp thuộc Mỹ. Nhưng Puerto Rico lại không được tiếp xúc với thị trường tài chính như các bang khác của Mỹ và một số chuyên gia phân tích kêu gọi hòn đảo này tốt nhất là tuyên bố phá sản.

Tình trạng kinh tế của hòn đảo này thể hiện qua những doanh nghiệp bị đóng cửa và những người trẻ thất nghiệp. Mỗi tuần có khoảng 1.000 thanh niên Puerto Rico rời quê hương vì không có việc làm, những doanh nghiệp nhỏ hơn thì chật vật, không phải để tăng doanh thu mà để tồn tại.

Anh Amilcar Cotto - chủ quán cà phê Latte que Latte nói: “Rất nhiều người Puerto Rico không có công ăn việc làm nhiều năm nay rồi. Chúng tôi cố gắng giúp những người như vậy, đây là nơi họ có thể kiếm ít đồng ra đồng vào”.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn trụ vững như quán cà phê Latte que Latte. Với tỉ lệ thất nghiệp cao gấp đôi Mỹ và món nợ chồng chất, Puerto Rico đang được so sánh như Hy Lạp của Mỹ.

Puerto Rico đã gìn giữ phố cổ thế nào? Puerto Rico đã gìn giữ phố cổ thế nào?

VTV.vn - Ở Puerto Rico, có những con phố hàng trăm năm tuổi vẫn tồn tại nguyên bản sau nhiều biến cố của lịch sử và sức ép đô thị hoá hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước