“Thiên đường” Puerto Rico sau vỡ nợ

Trần Hà - Lê Tuyển (THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 07/08/2015 09:09 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế suy giảm trầm trọng trong khi chính quyền lại chi tiêu quá tay là nguyên nhân chính khiến Puerto Rico lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Sau khi tuyên bố không trả được khoản nợ 58 triệu USD trong tổng số nợ 72 tỷ USD, hòn đảo Puerto Rico, nằm ở phía Đông Bắc vùng biển Caribe, thuộc chủ quyền của Mỹ đã bị xem là rơi vào tình trạng vỡ nợ. Cho đến nay, Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ không đưa ra một gói cứu trợ nào dành cho Puerto Rico. Và theo Luật, một lãnh thổ trực thuộc như Puerto Rico không có quyền được tuyên bố phá sản như các thành phố khác của Mỹ như Detroit vài năm trước.

Bà Claudia, du khách đến từ Houston, Mỹ nói: “Giá cả ở đây có đắt hơn đất liềnmột chút nhưng tôi không cảm thấy vỡ nợ hay khủng hoảng gì. Puerto Rico vẫn đẹp như thiên đường vậy”.

Nhưng với anh Wanca, người bán hàng lưu niệm 10 năm ở San Juan, thủ phủ của Puerto Rico, thì hòn đảo này đã không còn giống thiên đường kể từ khi thuế tăng vọt: “Ai mà nghĩ được thuế lại tăng gấp đôi so với năm ngoái, từ 7% giờ lên hơn 13%, nhưng tôi vẫn còn may lắm vì có việc, nhiều người ở đảo này còn phải lục tung các ngõ ngách mà cũng chẳng có việc làm, họ bỏ đảo đi nhiều lắm”.

Tỷ lệ thất nghiệp của đảo Puerto Rico đang ở mức 12%, gấp đôi so với đất liền. Đã có hàng chục nghìn người dân bỏ đảo về các bang thuộc đất liền để sống như Florida, Texas hay New York.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước