Quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ kéo dài, không bằng phẳng

Trường Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 14/10/2020 21:03 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế toàn cầu năm nay sẽ khả quan hơn một chút so với dự báo trước đây, nhưng do tác động của dịch COVID-19, quá trình phục hồi sẽ kéo dài, không bằng phẳng và bất ổn.

Thông tin trên là đánh giá vừa được Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) đưa ra trong bản Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của tổ chức này.

Màu nâu đỏ minh hoạ cho mức tăng trưởng GDP dưới -3%, che phủ phần lớn bản đồ dự báo tăng trưởng năm 2020 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Chỉ một phần nhỏ có màu xanh, tương ứng với mức tăng trưởng dương.

Quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ kéo dài, không bằng phẳng - Ảnh 1.

Bản đồ dự báo tăng trưởng năm 2020 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo đó, trong những nền kinh tế lớn, GDP Mỹ năm 2020 tăng trưởng âm, giảm 4,3%; khu vực đồng Euro giảm 8,3%; chỉ riêng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng +1,9%.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của IMF dự báo kinh tế thế giới năm 2020 chỉ còn giảm 4,4%, so với mức giảm 4,9% mà IMF dự báo hồi tháng 6, do các nước đã mở cửa trở lại kinh tế.

Bà Gita Gopinath - Chuyên gia kinh tế trưởng Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) nói: "Chúng ta đã thấy sự phục hồi kinh tế khá nhanh và đó là lý do chúng tôi đã đưa ra những điều chỉnh. Nhưng như đã nói, chúng ta vẫn đang trong vùng tăng trưởng âm và không trông đợi sẽ quay trở lại mức tăng trưởng như hồi 2019 cho tới cuối năm 2021, thậm chí năm 2022".

Quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ kéo dài, không bằng phẳng - Ảnh 2.

Quá trình phục hồi sẽ kéo dài, không bằng phẳng và bất ổn. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trước diễn biến kéo dài của dịch COVID-19, IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP kinh tế thế giới năm 2021 tới theo hướng xấu hơn, giảm chỉ còn 5,2% so với dự báo 5,4% được đưa ra hồi tháng 6.

Theo dự báo mới nhất của IMF, Việt Nam là một trong số ít những mảng xanh tăng trưởng dương trên bản đồ kinh tế thế giới năm 2020, với mức tăng trưởng GDP +1,6%.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng nhấn mạnh rằng, nếu dịch COVID-19 bùng phát hơn nữa, hoặc quá trình cung ứng vaccine ngừa COVID-19 diễn ra chậm hơn dự tính, triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ ảm đảm hơn dự báo mà tổ chức này vừa cập nhật.

Năm 2032, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế số 1 thế giới? Năm 2032, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế số 1 thế giới? Nền kinh tế thế giới đã bớt những 'màu sắc' ảm đạm Nền kinh tế thế giới đã bớt những "màu sắc" ảm đạm Ngân hàng Thế giới lạc quan về kinh tế Việt Nam bất chấp đại dịch COVID-19 Ngân hàng Thế giới lạc quan về kinh tế Việt Nam bất chấp đại dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước