Quan hệ thương mại Mỹ - EU thêm rạn nứt sau phán quyết của WTO

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 04/10/2019 08:30 GMT+7

VTV.vn - Trong khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc còn chưa ngã ngũ, quan hệ thương mại giữa Mỹ và một đối tác lớn khác là Liên minh châu Âu (EU) đang trở nên căng thẳng.

Ngay sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết Mỹ thắng trong vụ kiện 4 nước châu Âu tài trợ bất hợp pháp cho hãng sản xuất máy bay Airbus, Chính phủ Mỹ đã công bố ý định áp thuế lên 7,5 tỷ USD hàng hóa châu Âu nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 18/10.

Trên Twitter cá nhân của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi phán quyết của WTO là một chiến thắng tốt đẹp của Mỹ trong thương mại với châu Âu. Trước đó, giới chức Mỹ cho biết sẽ đánh thuế 10% với máy bay của EU và 25% với các mặt hàng khác, bao gồm một số hàng nông sản và công nghiệp. Các quốc gia hỗ trợ Airbus như: Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh sẽ chịu tác động chính từ các biện pháp này.

Ở chiều ngược lại, các nước châu Âu đã phản đối mạnh mẽ ý định của Mỹ, đồng thời kêu gọi đàm phán thay vì trả đũa lẫn nhau để tránh một cuộc chiến tranh thương mại quy mô lớn.


Mỹ tuyên bố thời điểm áp thuế với EU Mỹ tuyên bố thời điểm áp thuế với EU

VTV.vn - Từ ngày 8/10, Mỹ sẽ chính thức áp đặt thuế trừng phạt Liên minh châu Âu (EU) với khối hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước