Quảng Nam thiếu lao động trầm trọng sau Tết

Đỗ Vinh – Đình Hiệp (VTV8)-Thứ hai, ngày 15/02/2016 18:54 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê chưa đầy đủ, tỉnh Quảng Nam đang thiếu khoảng 10.000 công nhân phổ thông để đáp ứng nhu cầu lao động tại các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

Ngày 15/2 (mồng 8 tháng Giêng) là ngày đầu tiên công nhân trở lại nhà máy, xí nghiệp làm việc. Tuy nhiên, cũng giống như mọi năm, doanh nghiệp sản xuất tại Quảng Nam lao đao vì thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng.

Quảng Nam có 6 khu công nghiệp với hơn 70.000 lao động thường xuyên. Tuy nhiên theo dự báo, hiện hàng trăm doanh nghiệp sản xuất đang cần không dưới 10.000 ngàn lao động. Các doanh nghiệp thiếu lao động nhiều nhất thuộc các nhóm ngành như dệt may, da dày, cơ khí, điện tử. Khắc phục tình trạng này, các doanh nghiệp về tận nông thôn để đăng thông báo tuyển dụng, thông qua Trung tâm giới thiệu việc làm, mở hội chợ nhiều nơi. Nhiều doanh nghiệp chủ động tuyển dụng lao động chưa qua đào tạo để đào tạo nghề, hỗ trợ lương cơ bản nhưng vẫn chưa thu hút được người lao động. Nguyên nhân bởi thu nhập bình quân của công nhân còn thấp, thiếu nhà ở; các thiết chế văn hóa, trường học cho con em công nhân hầu như không có.

Từ một tỉnh nông nghiệp, đến nay Quảng Nam đã chuyển dịch mạnh mẽ sang cơ cấu công nghiệp. Trước đây, tỉnh Quảng Nam đã triển khai đề án nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp nhưng đã phá sản do thiếu vốn. Tình trạng khan hiếm nguồn lao động sẽ ảnh hưởng đến sản xuất của các doanh nghiệp và tác động đến chính sách thu hút đầu tư của chính quyền địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

TIN MỚI