Quảng Ngãi: Nguyên nhân chậm giải ngân tín dụng vay đóng tàu

Phương Huyền (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 19:37 GMT+7

Sau hơn 5 tháng Nghị định 67 về hỗ trợ ngư dân vay vốn được ra đời, đến nay mới chỉ có 2 hợp đồng vay vốn đầu tiên được ký.

Làm thế nào để đẩy nhanh giải ngân vốn là vấn đề được UBND tỉnh Quảng Ngãi họp bàn với các ngân hàng và các địa phương trong tỉnh.

Tổng kết đợt 1, ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 Quảng Ngãi đã phê duyệt được hơn 40 đề nghị vay vốn của ngư dân, doanh nghiệp. Nhưng từ đó đến nay, hơn 1 tháng, mới chỉ có 1 cá nhân và DN ký được hợp đồng vay vốn. Doanh nghiệp đó là Công ty Thuỷ sản Lý Sơn vay 20,3 tỷ đồng để đóng tàu vỏ sắt làm tàu dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển.

Nguyên nhân chính là do đến cuối tháng 11/2014, Bộ NN&PTNT mới đưa ra các mẫu tàu. Nhưng theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, thực tế thiết kế tàu của các ngư dân thay đổi rất nhiều so với với mẫu của Bộ nên mất thời gian điều chỉnh.

Theo Ngân hàng, quy trình phải có sự phê duyệt từ cấp xã, huyện nên mất khá nhiều thời gian trước khi đến ngân hàng. Để đẩy nhanh giải ngân trong đợt 2, các ngân hàng Quảng Ngãi cho biết sẽ tham gia sâu hơn vào quá trình xét duyệt hợp đồng từ địa phương, các cấp xã, huyện.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước