Quảng Trị: “Đỏ mắt” tìm lao động đi biển

Hồ Chiến - Trọng Hoàng (VTV8)-Thứ ba, ngày 08/08/2017 16:15 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù đang trong vụ đánh bắt cá Nam nhưng tại nhiều địa phương vùng biển Quảng Trị, không ít tàu thuyền vẫn đang nằm bờ do thiếu lao động.

Nguyên nhân thiếu lao động đi biển tại Quảng Trị do đa số đàn ông ở tuổi trung niên và phụ nữ ở nhà, thanh niên thì đi làm ăn xa, nên đã gây rất nhiều khó khăn cho các chủ phương tiện đánh bắt khi muốn tìm bạn thuyền để vươn khơi.

Xã Gio Việt, huyện Gio Linh có trên 50 tàu đánh bắt xa bờ, thời điểm này năm 2016 sản lượng đánh bắt là gần 3.000 tấn cá nhưng năm nay mới được gần 1.700 tấn. Thiếu lao động, nên nhiều chủ tàu đã phải ra tận Quảng Bình hoặc vào Thừa Thiên - Huế để thuê lao động nhưng cũng rất khó khăn.

Người dân và chính quyền địa phương một số xã ven biển Quảng Trị cho biết, chỉ các tàu có trang thiết bị máy móc hiện đại, công suất 800 CV trở lên mới thu hút được lao động do hiệu quả đánh bắt cao. Trong khi đó, trong số hơn 2.000 phương tiện đánh bắt ở Quảng Trị, mới chỉ có 36 phương tiện đạt tiêu chuẩn như vậy. Thực tế này cho thấy rõ những khó khăn trong việc đảm bảo lao động cho nghề biển ở địa phương này.

Gian nan tìm lao động đi biển, ngư dân bị lừa tiền Gian nan tìm lao động đi biển, ngư dân bị lừa tiền

VTV.vn - Ít thì vài triệu, nhiều thì lên đến hàng trăm triệu đồng - đó là những khoản tiền ngư dân đã bị lừa mất trong lúc tìm kiếm lao động đi biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI