Quốc hội Mỹ lo ngại về việc chính quyền lạm dụng hàng rào thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 21/06/2018 11:29 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nghị sỹ Mỹ bày tỏ quan ngại về việc chính quyền lạm dụng hàng rào thuế quan mà không lường hết những thiệt hại có thể có cả về kinh tế và chính trị.

Nhiều nghị sỹ Mỹ cho rằng việc chính quyền nâng thuế phổ cập đối với hai mặt hàng thép và nhôm là lợi bất cập hại.

Thượng nghị sỹ Orrin Hatch - Chủ tịch Ủy ban Tài chính thượng viện nói: "Ông Bộ trưởng, khi ông tính toán các hàng rào thuế nên nhớ ông đang đánh thuế lên chính các gia đình Mỹ. Ông đang mạo hiểm với việc làm của người Mỹ, đồng thời hủy hoại cả thị trường nội địa và quốc tế của các doanh nghiệp Mỹ dù lớn hay nhỏ".

Ông John Thune - Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa nói: "Tôi lo là các gói thuế đã được áp dụng cũng như mới sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nội địa Mỹ, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, hơn là ép được Trung Quốc thay đổi tập quán thương mại bất bình đẳng".

Không chỉ thiệt hại nhãn tiền về kinh tế, nhiều nghị sỹ cũng lo rằng bảo hộ mậu dịch không trừ bất kỳ ai có thể khiến sứt mẻ quan hệ với đồng minh mà cuối cùng bên được lợi lại là đối thủ của Mỹ.

Ông Michael Bennet - Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ nói: "Tại sao lại lấy lý do an ninh để áp thuế với Canada. Tôi hiểu là cần phải áp thuế đối với Trung Quốc nhưng không hiểu tại sao Tổng thống không tập trung vào đó, lại áp thuế đối với thép của Canada - nước chúng ta đang có thặng dư thương mại".

Ông Ron Wyden - Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ nói: "Các chính sách thương mại của chính quyền giống như bộc phát hơn là một chiến lược được tính toán cẩn trọng. Thành tựu rõ rệt nhất về thương mại cho đến nay của chính quyền là gieo mầm cho những bất ổn đẩy các nước đồng minh đoàn kết với Trung Quốc để chống lại chính chúng ta".

Biện minh cho chính sách của chính quyền, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ cho rằng nâng thuế bảo hộ mậu dịch là cần thiết để hồi sinh ngành công nghiệp thép và nhôm của Mỹ. Tăng thuế sẽ giúp thu hẹp sản lượng nhập khẩu xuống mức cần thiết để ngành công nghiệp tương ứng của Mỹ có thể phát triển về dài hạn.

Chính Tổng thống Mỹ cũng từng khẳng định rằng trong thương mại có khi đồng minh đối xử với Mỹ còn tệ hơn là đối thủ. Vì vậy, dù không nhận được nhiều sự ủng hộ tại Quốc hội, kể cả từ những nghị sỹ Cộng hòa nhưng ít có khả năng chính quyền Mỹ sẽ dừng các biện pháp bảo hộ mậu dịch cho đến khi Mỹ thu hẹp được thâm hụt thương mại.

Báo chí châu Âu đồng loạt lên án Tổng thống Mỹ trước quyết định áp thuế nhôm và thép Báo chí châu Âu đồng loạt lên án Tổng thống Mỹ trước quyết định áp thuế nhôm và thép

VTV.vn - Báo chí kinh tế châu Âu cuối tuần qua thể hiện sự thất vọng chua chát khi Mỹ vẫn nhất quyết áp thuế trừng phạt lên thép và nhôm của châu Âu bán vào thị trường Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước