Quỹ bảo lãnh tín dụng TP.HCM hoạt động không hiệu quả

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 09/11/2015 15:53 GMT+7

VTV.vn - Trong số hàng nghìn doanh nghiệp đang hoạt động tại TP.HCM, chỉ có 59 doanh nghiệp với 120 hợp đồng bảo lãnh ngân hàng được ký kết.

Quỹ bảo lãnh tín dụng TP.HCM được thành lập để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn ngân hàng thông qua hình thức bảo lãnh khi DN không đủ điều kiện về tài sản, thế chấp... Tuy nhiên, sau gần 10 năm thành lập, số lượng doanh nghiệp tiếp cận được hình thức bảo lãnh này còn quá ít.

Đại diện quỹ cũng thừa nhận, ngoài vấn để nhân sự còn yếu kém, chưa bài bản, những quy định bảo lãnh khiến quỹ như bị trói chân, hoạt động rất khó khăn. Trong đó, đáng chú ý là yêu cầu khắt khe của quy định DN phải có tài sản thế chấp cho khoản vay được bảo lãnh.

Ông Hoàng Đình Thắng - Giám đốc Quỹ bảo lãnh tín dụng TP.HCM cho biết: “Nếu không có quy định này, quỹ đã bảo lãnh được thêm 10 DN với số tiền hơn 52 tỷ đồng. Thực tế, quy định này chặt chẽ hơn nhưng hầu như các DN nhỏ và vừa không đủ điều kiện để đáp ứng tiêu chí bảo lãnh”.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, các quy định DN phải có vốn tự có 15% trong tổng mức đầu tư dự án, phải có 15% giá trị tài sản thế chấp tại ngân hàng là cứng nhắc.

Theo khảo sát của Đại học Ngân hàng TP.HCM, cả nước hiện có 23 quỹ bảo lãnh tín dụng hoạt động và nơi nhiều nhất cũng chỉ bảo lãnh được 105 DN.

Nhiều chuyên gia cho rằng, để quỹ bảo lãnh hoạt động hiệu quả hơn chỉ có cách cởi trói cho quỹ khỏi những quy định khắt khe. Song song với đó, cần phải cải thiện nguồn vốn của quỹ, vững chãi hơn từ Ngân sách Nhà nước; nâng cao trình độ đội ngũ nhân sự giúp quỹ hoạt động chuyên nghiệp hơn.

Bảo lãnh dự án bất động sản: Chủ đầu tư và ngân hàng không mặn mà Bảo lãnh dự án bất động sản: Chủ đầu tư và ngân hàng không mặn mà

VTV.vn - Mặc dù quy định về phí bảo lãnh cho các dự án bất động sản đã có nhưng chủ đầu tư và các ngân hàng đều không mặn mà với quy định này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước