Quỹ đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê đang dần khan hiếm

Vân Anh (t/h)-Thứ tư, ngày 08/07/2020 11:38 GMT+7

Quá trình thuê đất công nghiệp vẫn bị đình trệ do hạn chế di chuyển. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Báo cáo JLL về thị trường khu công nghiệp (KCN) các tỉnh phía Nam cho biết, quỹ đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê đang dần trở nên khan hiếm.

Theo báo cáo JLL về thị trường KCN các tỉnh phía Nam, quỹ đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê đang dần được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới đang bị trì hoãn. Quỹ đất cho thuê bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và gần đây là do tác động của COVID-19.

Các chuyên gia của JLL nhận định, mặc dù nhu cầu về đất thuê tại các khu công nghiệp vẫn rất cao, nhưng quá trình thuê đất bị đình trệ do hạn chế di chuyển.

Trong nửa đầu năm 2020, Việt Nam đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ cả nhà đầu tư và nhà sản xuất đối với sở hữu tài sản công nghiệp.

Tuy nhiên, do đại dịch vẫn diễn ra trong khu vực và toàn cầu, các giao dịch thành công được ghi nhận khá khiêm tốn, chủ yếu là từ các nhà đầu tư trong nước hoặc đã được thực hiện trước dịch. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng ở mức tương đối, đạt khoảng 84% tính đến cuối quý II.

Quỹ đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê đang dần khan hiếm - Ảnh 1.

Quỹ đất khu công nghiệp đủ điều kiện cho thuê ở khu vực phía Nam đang dần khan hiếm. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Đáng chú ý, giá thuê đất cũng đạt mức mới dù dịch bệnh gây ảnh hưởng đến quá trình thuê đất, gây khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư.

Trong quý II/2020, giá đất với trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức từ 3,5 - 5 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hạn 3 - 5 năm và khách thuê cũng dễ chịu tác động của đại dịch.

Đánh giá về triển vọng thị trường, các chuyên gia của JLL nhận định, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới sẽ còn tiếp tục đình trệ cho đến hết năm 2020. Tuy nhiên, thị trường dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhất là thành công của việc chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

EVFTA: “Cú hích” cho bất động sản công nghiệp Việt Nam EVFTA: “Cú hích” cho bất động sản công nghiệp Việt Nam

VTV.vn - Các chuyên gia nhận định, Hiệp định EVFTA dự kiến có hiệu lực từ tháng 8 sẽ thúc đẩy những biến chuyển tích cực cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước