Quỹ đầu tư tỷ USD chia tay "gà đẻ trứng vàng" Vinamilk

Hoàng Nam-Thứ ba, ngày 11/08/2020 06:11 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, nhóm quỹ Arisaig tuyên bố đã bán toàn bộ của phiếu của Vinamilk.

Arisaig đã loại cổ phiếu VNM khỏi danh mục

Thông tin vừa được công bố bởi quỹ đầu tư tỷ USD cho biết nhóm quỹ của Arisaig đã bán toàn bộ cổ phiếu của VNM - Vinamilk. Trước đó, nhà đầu tư ngoại này nắm giữ lượng lớn cổ phần qua 2 quỹ là Arisaig Asia Consumer Fund (Asia) và Arisaig Gem Consumer Fund (Global). 

Vinamilk từng là "gà đẻ trứng vàng" của Quỹ Arisaig trong suốt 11 năm với tỷ suất sinh lời hơn 20%/năm.

Arisaig đánh giá Vinamilk đã dẫn dắt tăng trưởng của ngành sữa Việt Nam trong hàng chục năm qua nhờ sự gia tăng tiêu thụ sữa qua chương trình sữa học đường của Chính phủ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng đã chậm lại, xuống thấp hơn trung bình.

Quỹ đầu tư tỷ USD chia tay gà đẻ trứng vàng Vinamilk - Ảnh 1.

Quỹ Arisaig đã quyết định chia tay VNM sau 11 năm gắn bó.

Sự cân nhắc cũng được Arisaig đưa ra sau khi phân tích tiêu thụ sữa của Trung Quốc trong những năm gần đây. Quỹ này tin rằng điểm bão hòa tăng trưởng đang gần hơn kỳ vọng ban đầu. Trong khi đó, quỹ cũng đang tìm thấy những cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn ở các quốc gia khác.

Ngoài lí do về triển vọng còn là lí do về môi trường, Arisaig Partner cho rằng nguồn lực nông nghiệp (đất đai, nước…) chi cho việc duy trì đàn bò sữa quá tốn kém. Đây là ngành hàng gây tổn hại đến môi trường nhiều nhất trong số các lĩnh vực đầu tư của quỹ. Các nhà khoa học thống kê nếu cắt giảm 50% tiêu thụ thịt đỏ và sữa trên toàn cầu có thể giảm sự nóng lên của trái đất 1,5 độ C.

Năm 2002, quỹ ngoại đã mua cổ phần Vinamilk từ đấu giá trước khi bán toàn bộ vào năm 2007. Sau đó, nhà đầu tư này đã mua lại VNM vào năm 2009, sau đó, khoản đầu tư này đã đem lại lợi nhuận trung bình 20%/năm (theo USD) trong vòng 11 năm.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam vẫn tăng

Dù VNM không còn trong danh mục, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam vẫn tăng trong danh mục của quỹ.

Tính đến cuối tháng 7, quy mô của Arisaig Asia Consumer Fund (Asia) vào khoảng 2,672 tỷ USD. Trong đó, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam là 3,1%. Ấn Độ vẫn là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục với 35,7%. Theo cơ cấu ngành, cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 51,3%, tiếp theo là bán lẻ với 20%.

Quỹ đầu tư tỷ USD chia tay gà đẻ trứng vàng Vinamilk - Ảnh 2.

Phân bổ tài sản của Arisaig Asia cuối tháng 7 (Nguồn: Arisaig)

Sức tăng trong tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam đến từ 2 yêu tố. Thứ nhất, quỹ ngoại đã liên tục mua cổ phiếu MWG - Thế giới Di động. Trong tháng 1, Arisaig Asia Consumer Fund Limited đã nhận chuyển nhượng 7 triệu cổ phiếu MWG từ quỹ ngoại Pyn Elite Fund qua Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Hai lần chuyển nhượng tiếp theo diễn ra vào ngày 5/6 (763.763 cổ phiếu) và ngày 10/6 (2.194.890 cổ phiếu).

Gần đây, ngày 28/7, Arisaig Asia Consumer Fund Limited đã nhận chuyển nhượng 934.620 cổ phiếu MWG qua Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Tổng cộng, quỹ ngoại này đã "gom" khoảng 11 triệu cổ phiếu MWG.

Thứ hai, có thể thấy sự xuất hiện của cổ phiếu SAB - Sabeco trong danh mục của quỹ. Việc cổ phiếu đầu ngành bia này bị đẩy về vùng giá thấp do tác động của COVID-19 và Nghị định 100 đã thu hút sự quan tâm của Arisaig. Dù kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm xuống dốc, giá cổ phiếu Sabeco đã tăng liên tục trong thời gian qua. Có thời điểm giá cổ phiếu đã vượt mốc 210.000 đồng/cổ phiếu.

Dù vậy, tỷ trọng và số lượng cổ phiếu Sabeco trong danh mục của Arisaig vẫn là ẩn số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước