Quy định hạn mức ví điện tử vì định danh khách hàng chưa tốt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 12/06/2019 17:33 GMT+7

VTV.vn - NHNN sẽ bỏ quy định giới hạn giao dịch ví điện tử của khách hàng cá nhân 20 triệu/ngày ra khỏi dự thảo sửa đổi Thông tư hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, giao dịch bình quân qua ví điện tử tại Việt Nam chỉ ở mức 58.000 đồng trong một ngày và 1 tháng ở mức khoảng 1,7 triệu đồng. Trong khi mức giao dịch bình quân trên thế giới qua thống kê của Hội Viễn thông Quốc tế cũng chỉ ở mức khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Thế nên, ghi nhận góp ý của VCCI và các bên liên quan, Ngân hàng Nhà nước sẽ bỏ hạn mức 20 triệu/ngày với khách hàng cá nhân trong dự thảo về trung gian thanh toán nhưng giữ quan điểm về hạn mức tháng.

Chưa kể, theo Ngân hàng Nhà nước, việc quy định hạn mức ví cũng là một cách để bảo vệ khách hàng, tránh những hình thức gian lận, biến tướng khi sử dụng ví điện tử như rút tiền mặt từ ví.

Nhằm hạn chế rủi ro, với các trung gian thanh toán, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu hoàn thiện việc định danh khách hàng - KYC. Ngân hàng Nhà nước đang khá mở cho các ví, khi có thể tiến hành bằng nhiều cách khác nhau: lấy thông tin trực tiếp từ khách hàng, quét, scan qua mạng gửi cho đơn vị ví hoặc bằng cách kênh khác qua điện tử. Tức là khách hàng đã được ngân hàng làm KYC rồi có thể được ví điện tử thu thập, nếu được sự đồng ý của khách hàng trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước