Đề xuất giữ lại cổ tức để tăng vốn điều lệ cho 4 Ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 06/05/2019 16:48 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng nhà nước cho biết đã đề xuất với Chính phủ phương án không chia cổ tức của 4 NHTM lớn có vốn Nhà nước, mà giữ lại để tăng vốn điều lệ.

4 Ngân hàng thương mại (NHTM) có vốn nhà nước là Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank chiếm phần lớn lượng cho vay ra nền kinh tế. Tăng trưởng tín dụng trong năm qua tới hơn 15%, cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành. Tuy nhiên, năm nay, một số ngân hàng như Vietinbank đã phải giảm chỉ tiêu tăng tín dụng, chỉ còn 6 -8% vì không thể tăng vốn điều lệ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tỷ lệ an toàn vốn của 4 NHTM lớn đã chạm giới hạn cho phép. Nếu không sớm tăng vốn, các ngân hàng sẽ không thể mở rộng cho vay.

Hiện Nhà nước sở hữu hơn 50% vốn tại các 4 NHTM lớn. Việc giữ lại cổ tức trước mắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu ngân sách. Nhưng trong dài hạn, lại giúp đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng các NHTM cần tính toán tới các phương án tăng vốn khác như tìm nhà đầu tư chiến lược để tăng vốn để đảm bảo quyền lợi của các cổ đông nhỏ khác. Bởi nếu không có cổ tức thì cổ đông chỉ còn một cách duy nhất để có lợi là dựa vào giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, nhưng thị giá luôn bấp bênh lên xuống.

Mùa đại hội cổ đông vừa qua, nhiều NHTM cổ phần khác như ACB, SHB, TPbank… cũng quyết định không chia cổ tức bằng tiền mặt, mà trả bằng cổ phiếu. Khoản lợi nhuận giữ lại sẽ được dùng để mở rộng kinh doanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước