Quy hoạch để thu hút đầu tư ở Ninh Thuận

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 16:17 GMT+7

VTV.vn - Những năm qua, Ninh Thuận là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Có được điều này là nhờ Ninh Thuận đã thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch.

5 năm trước, Ninh Thuận thực hiện một ý tưởng mà nhiều chuyên gia kinh tế cho là khá táo bạo về mặt tư duy. Đó là thuê các nhà tư vấn nước ngoài có uy tín: tập đoàn Monitor (Mỹ) và Arup (Anh) lập chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Cách quy hoạch ở Ninh Thuận theo phương thức tiếp cận mới để đón nhận những giá trị mới trong quá trình hội nhập.

Hiện Ninh Thuận đã có 284 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư, tổng vốn đăng ký trên 57.000 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án tầm cỡ quốc gia, khu vực và thế giới. Thay đổi trong thu hút đầu tư bắt đầu từ một quy hoạch đúng, cùng với đó là các giải pháp thực hiện quy hoạch. Trong đó, Ninh Thuận áp dụng mô hình hoạt động Văn phòng phát triển kinh tế (EDO) theo hình mẫu của Singapore .

Năm nay, tỉnh Ninh Thuận đã lập danh mục chi tiết 57 dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2016- 2020. Tỉnh này cũng đã xây dựng chính sách ưu đãi đối với từng dự án nhằm tạo sự khác biệt, hấp dẫn trong mời gọi đầu tư. Cách thức thu hút đầu tư ở Ninh Thuận là tiếp tục hiện thực hóa quy hoạch đã có từ cách đây 5 năm , tiếp tục biến những yếu tố bất lợi thành lợi thế trong thu hút đầu tư…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước