Quy mô thị trường ô tô Việt Nam còn quá nhỏ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 14:44 GMT+7

VTV.vn - Đây là thông tin từ Hội thảo Công nghiệp ô tô và cơ hội phát triển mạng lưới sản xuất tại Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức ngày 12/10.

Ngành công nghiệp ô tô của nước ta hiện còn nhiều hạn chế như chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự, giá bán xe vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực. Nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại này được chỉ ra do quy mô thị trường ô tô Việt Nam còn quá nhỏ.

Hiện quy mô thị trường ô tô Việt Nam thấp nhất trong 5 nước có ngành công nghiệp ô tô tại ASEAN; bằng 1/10 quy mô thị trường ô tô của Thái Lan và 1/4 của Indonesia, trong khi ngành công nghiệp ô tô phát triển dựa vào lợi thế quy mô.

Cũng bởi quy mô thị trường nhỏ, sản lượng thấp nên các nhà sản xuất phải nhập khẩu hầu hết các linh kiện CKD để sản xuất ô tô.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian ngắn sắp tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ ký ban hành Nghị định về điều kiện kinh doanh, sản xuất ô tô.

Theo đó, sẽ ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp lớn bởi chỉ có những doanh nghiệp đủ lớn mới kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ, từ đó là động lực để các doanh nghiệp vừa và nhỏ đi lên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước