Quỹ Phát triển Bắc Âu hỗ trợ Việt Nam giảm thải khí nhà kính

Thanh Hải - Mạnh Thắng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 15/10/2015 10:22 GMT+7

Bà Martina Jagerhorn cho biết, NDF sẽ hỗ trợ Việt Nam kêu gọi vốn để thực hiện giảm phát thải khí nhà kính.

VTV.vn - Nhằm giảm thiểu lượng khí nhà kính trong sản xuất xi măng, Quỹ Phát triển Bắc Âu (NDF) đã và đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển kế hoạch hành động.

Theo ước tính của Bộ Xây dựng, lượng CO2 thải ra trong lĩnh vực sản xuất xi măng là 55,6 triệu tấn vào năm 2014 và 65 triệu tấn vào 2015. CO2 là thành phần chính của khí nhà kính, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Nhằm giải quyết vấn đề trên, Quỹ Phát triển Bắc Âu đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển Kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (kế hoạch NAMA) trong lĩnh vực sản xuất xi măng. Sau hơn 1 năm chuẩn bị, các chuyên gia ước tính, đến năm 2030, lượng khí nhà kính sẽ giảm từ 138 - 166 triệu tấn, góp phần vào nỗ lực chung nhằm hạn chế tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam.

Bà Martina Jagerhorn, Giám đốc khu vực, Quỹ phát triển Bắc Âu (NDF), khẳng định: “Việt Nam có những cơ hội tuyệt vời để giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Với nỗ lực hỗ trợ Việt Nam, tôi hy vọng rằng kế hoạch NAMA sẽ đạt được hiệu quả. Chúng tôi cũng hỗ trợ Việt Nam kêu gọi vốn để thực hiện giảm phát thải khí nhà kính”.

Để hỗ trợ xây dựng kế hoạch NAMA, bên cạnh tài trợ của NDF, một nhóm các chuyên gia Việt Nam và nước ngoài đã thực hiện kế hoạch sẵn sàng thực thi NAMA. Kế hoạch được thực hiện từ tháng 3/2014 nhằm thu thập dữ liệu của ngành xi măng. Đồng thời, nhóm cố vấn cũng xây dựng các kịch bản ước tính hiệu quả của kế hoạch NAMA và đưa ra các đề xuất để thực thi NAMA hiệu quả.

Để có thể thực thi NAMA hiệu quả, cần có sự tham gia của nhiều thành phần, trong đó, doanh nghiệp xi măng là đối tượng chính thực hiện các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính. Theo ý kiến của các doanh nghiệp, ngoài đầu tư về mặt tài chính và thể chế, chính sách, doanh nghiệp cũng cần hỗ trợ về mặt công nghệ.

Khí thải nhà kính làm tăng các nguy cơ toàn cầu Khí thải nhà kính làm tăng các nguy cơ toàn cầu

Lượng khí thải nhà kính tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ xung đột, đói nghèo, lũ lụt và di cư ồ ạt trong thế kỷ 21.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước