Rà soát thuế thêm nhiều trường hợp có thu nhập lớn từ YouTube, Facebook

Mai Phương - Gia Long (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/10/2019 08:09 GMT+7

VTV.vn - Cục Thuế TP.HCM cho biết, hiện còn 12 trường hợp phát sinh thu nhập lớn từ YouTube đang được cơ quan thuế mời lên làm việc.

Lượng người theo dõi lớn, lượng tương tác trên các bài đăng là những thông tin quan trọng để cơ quan thuế đưa vào diện rà soát thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, với việc đối chiếu nguồn tiền từ phía ngân hàng, cơ quan thuế sẽ mời các cá nhân lên làm việc.

Cục Thuế TP.HCM cho biết, không chỉ có 1 - 2 cá nhân nhận vài chục tỷ đồng từ Facebook, YouTube, con số này còn lớn hơn nhiều. Hiện nay, đơn vị này đã rà soát thêm 12 trường hợp thuộc diện có thu nhập lớn từ các nền tảng mạng xã hội để gửi thư làm việc, nhưng mới chỉ có 4 trường hợp phản hồi.

Đối với các cá nhân có thu nhập từ Facebook, YouTube được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh, việc tính thuế được quy định tại Thông tư 92, nếu doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên sẽ đóng mức thuế 7% trên thu nhập gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân. Theo cơ quan thuế, khó khăn với việc truy thu thuế từ các cá nhân này chính là nguồn thông tin để rà soát.

Cách đây 1 năm, Cục Thuế TP.HCM đã truy thu và phạt một cá nhân hơn 4 tỷ đồng vì phát sinh thu nhập 41 tỷ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế. Đây là trường hợp cá nhân có nguồn thu nhập từ nước ngoài bị truy thu nhiều thuế nhất từ trước đến nay. Với 12 trường hợp được rà soát gần đây, ngành Thuế khẳng định sẽ tiếp tục làm việc để các cá nhân nắm được nghĩa vụ thuế. Trong trường hợp người nộp thuế cố tình gian lận, cơ quan này sẽ có thêm nhiều biện pháp quản lý thuế.

Truy thu 1,5 tỷ đồng thuế từ một cá nhân có thu nhập trên YouTube Truy thu 1,5 tỷ đồng thuế từ một cá nhân có thu nhập trên YouTube

VTV.vn - Kinh doanh trên YouTube nhưng không kê khai nộp thuế, một cá nhân tại TP.HCM đã bị truy thu 1,5 tỷ đồng tiền thuế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước