Reuters: Chính quyền Mỹ xem xét đưa "viên ngọc quý" của Jack Ma vào danh sách đen

Thùy An-Thứ năm, ngày 15/10/2020 15:51 GMT+7

Ảnh: WSJ

VTV.vn - Theo Reuters, Chính quyền Mỹ đang có thêm những bước đi nhằm đưa gã khổng lồ Fintech Ant Group của Trung Quốc vào danh sách đen.

Cụ thể Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đệ trình đề xuất đưa Ant Group của Trung Quốc vào danh sách đen trước khi gã khổng lồ này chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Hiện không rõ khi nào chính quyền Trump có quyết định chính thức.

Reuters cho hay, động thái này được xem là thông điệp của chính quyền nhằm ngăn chặn các nhà đầu tư Mỹ trước thương vụ IPO của Ant Group. Việc niêm yết kép ở cả Thượng Hải và Hong Kong có thể đẩy giá trị của thương vụ lên mốc 35 tỷ USD.

Reuters: Chính quyền Mỹ xem xét đưa viên ngọc quý của Jack Ma vào danh sách đen - Ảnh 1.

Ant Group chuẩn bị tiến hành IPO với giá trị có thể lên tới 35 tỷ USD

"Cú đánh mới nhất" này cũng diễn ra ngày trước thềm ngày bầu cử chính thức 3/11, trong đó đương kim Tổng thống Donald Trump đã đưa cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc là một nền tảng quan trong trong chính sách đối ngoại. Theo các cuộc thăm dò, ông Trump hiện nay đang đứng sau đối thủ của Đảng Dân chủ Joe Biden.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Trong khi đó, Ant Group cũng có động thái tương tự. Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới đây, Ant Group nhấn mạnh, chỉ có 5% hoạt động kinh doanh của tập đoàn này là ở bên ngoài Trung Quốc.

Bị nằm trong "danh sách đen" khiến các công ty khó tiếp cận với các mặt hàng công nghệ cao từ các công ty Mỹ. Theo Reutes, trong khi, biện pháp này giáng đòn mạnh vào những gã khổng lồ viễn thông như Huawei thì tác động của nó với cái tên đình đám trong lĩnh vực fintech như Ant Group có thể sẽ mang tính biểu tượng nhiều hơn. Nó cũng khó mà ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào thương vụ IPO sắp tới.

Reuters: Chính quyền Mỹ xem xét đưa viên ngọc quý của Jack Ma vào danh sách đen - Ảnh 2.

Ant Group được đánh giá là "viên ngọc quý" của tỷ phú Jack Ma

Ant Group, "viên ngọc quý" của Jack Ma, gã khổng lồ fintech của Trung Quốc

Ant Group được xem là "viên ngọc quý" của tỷ phú Jack Ma và cả ngành công nghiệp Internet Trung Quốc. Gã khổng lồ này thuộc sở hữu của Alibaba với 33% cổ phần và do Jack Ma, người sáng lập Alibaba, nắm quyền kiểm soát.

Đây là một trong những công ty tài chính công nghệ lớn nhất thế giới và là nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Ứng dụng thanh toán của Ant Group có mặt tại mọi lĩnh vực tài chính tại Trung Quốc, từ đầu tư, tiết kiệm cho đến bảo hiểm, đánh giá điểm tín dụng hay thậm chí hồ sơ hẹn hò.

Hiện tại, Alipay có gần 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và xử lý các giao dịch thanh toán trị giá 118.000 tỷ NDT (17,2 tỷ USD) trong 12 tháng tính đến tháng 6/2020, theo báo cáo của Ant Group. Ứng dụng Alipay chiếm đến hơn 55% thị trường thanh toán di động tại Trung Quốc trong quý I/2020.

Reuters: Chính quyền Mỹ xem xét đưa viên ngọc quý của Jack Ma vào danh sách đen - Ảnh 3.

Sau Huawei, TikTok... Ant Group sẽ trở thành tâm điểm mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Tương tác của Ant Group chủ yếu là đến từ các công ty Mỹ chấp nhận thanh toán từ các du khách và doanh nghiệp Trung Quốc.

Bất chấp dịch bệnh, Ant Group công bố nửa đầu năm thu được lợi nhuận lên tới 21,9 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 3,2 tỷ USD, doanh thu cùng kỳ lên tới 72,5 tỷ Nhân dân tệ.

Hồi tháng 8, trang CNBC dẫn lời nhà phân tích cho rằng, định giá của Ant Group có thể lên đến 200 tỷ USD, khiến nó trở thành tập đoàn tài chính lớn hơn cả một số ngân hàng lớn nhất ở Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước