Rơi vào "tầm ngắm" của Mỹ, đại gia công nghệ Trung Quốc mất gần 20% giá trị

Thùy An-Thứ hai, ngày 07/09/2020 15:04 GMT+7

Ảnh: GNews

VTV.vn - SMIC, công ty chip lớn nhất Trung Quốc nói rằng bị sốc và sẵn sàng trao đổi chân thành, minh bạch với các cơ quan của Chính phủ Mỹ để giải quyết những hiểu lầm tiềm tàng.

Theo diễn biến mới nhất trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), cổ phiếu của SMIC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc đã giảm đến 19,75% giá trị, xuống còn 18,98 đô la Hong Kong (ghi nhận ở thời điểm 11h30 sáng giờ địa phương).

Cổ phiếu SMIC bị bán tháo diễn ra sau một báo cáo rằng chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét đưa SMIC vào danh sách đen trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các áp lực nhằm vào các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc.

Rơi vào tầm ngắm của Mỹ, đại gia công nghệ Trung Quốc mất gần 20% giá trị - Ảnh 1.

Cổ phiếu của SMIC mất gần 20% giá trị sau khi có báo cáo cho rằng công ty này sắp bị điền tên vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc với các bên liên quan để quyết định về việc có hay không bổ sung SMIC vào "danh sách đen" của Bộ Thương mại nước này. Nếu điều này xảy ra, các doanh nghiệp Mỹ cần phải có giấy phép đặc biệt để tiếp tục kinh doanh với SMIC.

"Bộ Quốc phòng đang làm việc với cơ quan liên ngành nhằm phân tích những thông tin hiện có trước khi có thể kết luận liệu các hành vi của SMIC đủ để đưa công ty này vào danh sách của Bộ Thương mại Mỹ hay không", CNBC dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Báo cáo cũng cho biết, mối quan hệ giữa SMIC với quân đội Trung Quốc đang được giám sát chặt chẽ. Về phía SMIC, công ty này nhấn mạnh không có bất cứ mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc, đồng thời khẳng định các sản phẩm chip và dịch vụ của mình chỉ dành cho mục đích dân sự và thương mại.

"Bất kỳ giả thuyết nào về mối quan hệ giữa công ty với quân đội Trung Quốc đều là những tuyên bố sai sự thật. Công ty đang hoàn toàn bị sốc và bối rối trước thông tin này. SMIC sẵn sàng trao đổi chân thành và minh bạch với các cơ quan của Chính phủ Mỹ để giải quyết những hiểu lầm tiềm tàng", SMIC tuyên bố trên tài khoản chính thức của mạng xã hội WeChat.

Rơi vào tầm ngắm của Mỹ, đại gia công nghệ Trung Quốc mất gần 20% giá trị - Ảnh 2.

Nếu SMIC bị liệt vào danh sách đen thì đây thực sự là một đòn đau với ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc (Ảnh minh họa - Ảnh: Economic Times)

"Nếu bị đưa vào danh sách đen, nó sẽ làm suy giảm nghiêm trọng khả năng cải tiến công nghệ của SMIC bởi các thiết bị của Mỹ là không thể thiếu cho quá trình nghiên cứu, phát triển và sản xuất chất bán dẫn hiện đại. Một hạn chế như vậy, một khi trở thành sự thực, sẽ cho phép Mỹ quyết định những tiến bộ công nghệ của SMIC diễn ra nhanh hay chậm", Mark Li - chuyên gia phân tích của Bernstein nhận định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước