Rượu vang - Cuộc chiến thương mại mới giữa Mỹ và Canada

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 17:08 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Mỹ đã cáo buộc Canada về những hạn chế không công bằng đối với việc bán rượu vang nước ngoài ở British Columbia, tỉnh cực Tây của Canada.

Căng thẳng thương mại giữa hai nước láng giềng là Mỹ và Canada thời gian qua đã liên tục leo thang liên quan tới việc trả đũa trong các mặt hàng kinh doanh như máy bay, gỗ xẻ mềm hay sữa. Và đối tượng mới nhất trong cuộc chiến thương mại này là những chai rượu vang.

Trong một hồ sơ gửi tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Mỹ cáo buộc Canada về những hạn chế không công bằng đối với việc bán rượu vang nước ngoài ở British Columbia, tỉnh cực Tây của Canada và cũng là vùng sản xuất rượu vang lớn.

Theo quy định được đưa ra cách đây hai năm, những loại rượu được làm ra tại British Columbia được phép bán trên các kệ hàng tạp hóa thông thường, trong khi đó rượu vang ngoại nhập khẩu chỉ được bán ở "một kệ hàng riêng biệt" trong cửa hàng.

Khiếu nại của Mỹ lập luận rằng chính sách này cho thấy sự phân biệt đối xử với rượu vang nước ngoài, trong khi rượu vang địa phương lại được phép "tiếp cận độc quyền" với người tiêu dùng.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, Canada hiện là thị trường nhập khẩu rượu vang lớn thứ 2 về rượu vang của Mỹ. Nước này đã chi 431 triệu USD để mua rượu Mỹ trong năm ngoái. Theo hướng dẫn của WTO, cả hai bên đều có 60 ngày tham vấn để tìm ra giải pháp.

Cũng theo các chuyện gia, việc khiếu nại diễn ra khi cả Mỹ, Canada và Mexico đang trong quá trình đàm phán lại NAFTA được xem như một đòn gây áp lực trước các cuộc thương thảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước