Ông Didier Josso (người đứng đầu bộ phận quản lý rượu vang của văn phòng nông nghiệp chính phủ Pháp) cho hay, 33 nhà máy chưng cất ở Pháp đã được ủy quyền thu mua rượu vang tồn kho để chuyển thành cồn ethanol hoặc nước rửa tay nhằm giải phóng chúng khỏi kho chứa của người làm rượu.
Rượu vang bán "ế" vì dịch bệnh biến thành nước rửa tay. (Ảnh minh họa: Reuters)
Ngành công nghiệp rượu của Pháp ước tính thừa khoảng 300 triệu lít rượu vang kể từ khi hoạt động xuất khẩu rượu vang sang Mỹ bị giảm một nửa, do bị áp thuế 25%. Ngoài ra, việc các quán bar, nhà hàng ở khắp nơi phải đóng cửa do lệnh giãn cách xã hội vì COVID-19 cũng khiến doanh số bán rượu vang sụt giảm mạnh.
Các cơ sở làm rượu cần đăng ký tham gia chương trình trước ngày 19/6 và nêu rõ số lượng rượu họ muốn chuyển đổi thành cồn. Với mỗi 100 lít rượu vang được đưa vào chương trình, cơ sở làm rượu sẽ được trợ cấp 78 Euro cho loại rượu thuộc về một vùng cụ thể và 58 euro cho loại rượu không có liên kết với vùng trồng nho nào.
Ngành sản xuất rượu vang của Pháp bị thiệt hại nặng nề do COVID-19. (Ảnh minh họa: wsj.com)
Theo ông Josso, Liên minh châu Âu (EU) sẽ hỗ trợ tài chính cho hoạt động chuyển đổi 200 triệu lít rượu vang tồn kho tại Pháp.
“Trong bất kỳ trường hợp nào, sản phẩm chưng cất sẽ không được tái sử dụng để sản xuất một loại rượu khác”, ông Josso nói.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!