Sai phạm 2.100 tỷ đồng các dự án BT, BOT không phải do thất thoát

Trường Chinh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/08/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của UBND TP.HCM về việc Thanh tra Chính phủ kết luận 6 dự án giao thông được đầu tư theo hình thức BOT, BT tại TP.HCM có sai phạm hơn 2.100 tỷ đồng.

Đại diện UBND Thành phố viện dẫn kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ chi biết số tiền sai phạm hơn 2.172 tỷ đồng có 2 nhóm nguyên nhân.

Đó là nhóm nguyên nhân kèm phương án xử lý và nhóm kèm phương án thu hồi. Trong đó, nhóm nguyên nhân kèm phương án xử lý chiếm đến 98% tổng số tiền sai phạm, tương đương 2.130 tỷ đồng. Theo lý giải đơn giản, số tiền này có thể được giải quyết bằng việc UBND thành phố bổ sung, điều chỉnh một số giấy tờ mang tính thủ tục cho phù hợp với quy định hiện hành.

Ví dụ trong số này có khoản 1.400 tỷ đồng tiền đền bù giải phóng mặt tại dự án BOT Xa lộ Hà Nội trước đó thành phố giao cho nhà đầu tư tự lập phương án và tự duyệt thì nay thành phố sẽ thanh lý hợp đồng để điều chỉnh, thay từ nhà đầu tư phê duyệt thành UBND Thành phố phê duyệt. Số tiền này sẽ được sửa sai. Như vậy, khoản tiền này hoàn toàn không phải là tiền thất thoát trong quá trình đầu tư các dự án.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng cho biết sẽ tiếp thu kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và sẽ có phương án xử lý, thu hồi sớm nhất.

Sai phạm hơn 2.100 tỷ đồng tại 6 dự án BOT, BT ở TP.HCM Sai phạm hơn 2.100 tỷ đồng tại 6 dự án BOT, BT ở TP.HCM

VTV.vn - Thanh tra Chính phủ vừa kết luận thanh tra các dự án BOT, BT giao thông tại TP.HCM và kiến nghị xử lý sai phạm với số tiền trên 2.100 tỷ đồng tại 6 dự án.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI