Sàn giao dịch chứng khoán New York ngừng hoạt động do lỗi kỹ thuật

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 09/07/2015 11:23 GMT+7

VTV.vn - Bản tin Tài chính kinh doanh có cuộc trao đổi với PV Trần Hà - Thường trú Đài THVN tại New York, Mỹ, về sự cố sàn giao dịch chứng khoán New York ngừng hoạt động đêm 8/7.

Thưa chị Trần Hà, sau khi ngừng hoạt động vào đêm qua (8/7), sàn giao dịch chứng khoán New York liệu đã hoạt động trở lại?

PV Trần Hà: Chỉ 1 giờ trước khi kết thúc phiên, hệ thống sàn giao dịch chứng khoán New York đã được khôi phục trở lại. Sau khi có sự cố xảy ra, sàn New York đã thông báo là do lỗi kỹ thuật. Sự cố này theo nhiều người là rất hiếm khi xảy ra.

Trước khi xảy ra sự cố, chỉ số Dow jones bất ngờ sụt xuống 200 điểm và cũng bất ngờ sau đó ít phút (lúc 11h32, giờ địa phương) toàn bộ sàn ngừng hoạt động. Tuy nhiên, tại sàn điện tử Nasdaq mọi việc vẫn bình thường.

Tuy nhiên, hôm nay, vẫn không phải ngày vui vẻ với chứng khoán Mỹ khi tất cả các chỉ số đều giảm mạnh. Dow Jones còn mất tới 260 điểm, tức gần 1,5% giá trị.

Đêm qua, ngoài sự cố của sàn chứng khoán New York, còn xảy ra sự cố với trang web của tờ Nhật báo phố Wall, hay với hãng hàng không United Airlines. Có sự liên quan nào giữa các sự cố này không và liệu đó có phải là một vụ tấn công mạng?

PV Trần Hà: Sự cố máy tính chỉ xảy ra trong 1 giờ, nhưng đã khiến cho United Airlines phải hoãn toàn bộ các chuyến bay trong thời gian đó. Cho đến giờ tôi vẫn thấy tất cả đều khẳng định: Sự cố là ngẫu nhiên và do lỗi kỹ thuật đơn thuần.

Với riêng vụ ngừng giao dịch chứng khoán thì cả Nhà Trắng, Bộ An ninh nội địa Mỹ đều có thông báo khẳng định: Đây không phải là một vụ tấn công mạng và chỉ là do lỗi hệ thống.

Năm 2001, sàn chứng khoán New York cũng đã phải ngừng giao dịch do hệ thống máy tính được nâng cấp từ đêm hôm trước. Tuy nhiên, vụ lỗi kỹ thuật này được cho là không thiệt hại nhiều như 14 năm trước. Bởi năm 2001, các lệnh giao dịch trên sàn New York chiếm tới 80% toàn thị trường, nhưng giờ chỉ chiếm có 24%, nghĩa là các nhà đầu tư không giao dịch ở sàn New York họ hoàn toàn có thể sang các sàn khác để giao dịch.

Trước đó, tôi đã nghĩ vụ bất động của sàn New York sẽ làm cho các nhà môi giới hoảng loạn. Tuy nhiên, khi được hỏi, mọi người đều khẳng định không có hoảng loạn nào cả. Nhiều người còn lạc quan bảo rằng: Tự nhiên họ lại được đi ăn trưa sớm hơn và lâu hơn hẳn mọi khi.

Cảm ơn chị Trần Hà!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước