Sàn giao dịch nông sản ứng dụng công nghệ blockchain đầu tiên ở Việt Nam

Đài Trang - Tiến Lâm (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/08/2018 15:52 GMT+7

VTV.vn - Sàn giao dịch nông sản ứng dụng công nghệ blockchain đầu tiên ở Việt Nam vừa được ra mắt tại Hà Nội.

Vinapas là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu các nông sản Việt Nam như gừng, ớt, gia vị theo cách thức truyền thống. Cũng như các nhà xuất khẩu nông sản khác, công ty này cũng gặp phải những khó khăn liên quan đến sự lệ thuộc vào ngoại tệ, quá trình thanh toán hay khâu trung gian phức tạp, rủi ro lớn trong khi giá cả lại thấp.

Ông Nguyễn Phi Dũng - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Quốc tế VinaPas Việt Nam nói: "Xuất khẩu của chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như sự chậm trễ trong thanh toán từ các đối tác. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm thêm cơ hội bán hàng Việt Nam ra nước ngoài".

Những khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong chuỗi cung ứng nông sản xuất khẩu có thể sẽ được giải quyết theo một phương thức mới đó là sàn giao dịch hàng hóa phi tập trung - một mô hình do doanh nghiệp khởi nghiệp Binkabi sáng tạo. Tại đây, các hàng hóa thực tế sẽ được mã hóa thông qua quá trình tokenization. Mỗi token đại diện cho một đơn vị cụ thể của hàng hóa như một tấn gạo, sau đó mọi công đoạn từ đặt cọc, thanh toán sẽ được xử lý trên nền tảng số. 

Sự minh bạch và niềm tin sẽ được nâng lên một tầm cao mới trong hệ thống này bởi với công nghệ lưu trữ blockchain, các bên không thể giả mạo thông tin được lưu trữ trên hệ thống. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng cho phép các giao dịch được thực hiện trong sự chuyển đổi giữa đồng nội tệ và token, do đó giảm sự lệ thuộc vào ngoại tệ. 

"Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là để các nhà xuất khẩu Việt Nam có thể xuất khẩu ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trong tương lai gần, các thị trường trọng tâm chúng tôi hướng đến là các hành lang thương mại khu vực Đông Nam Á, châu Phi, vốn có nền xuất khẩu nông sản khá tương đồng với Việt Nam", ông Quân Lê - Giám đốc điều hành Startup Binkabi nói.

Với việc tham gia sàn giao dịch phi tập trung, quả vải Việt Nam được kì vọng sẽ đem lại thu nhập từ 7-10% cho những người nông dân, thay vì chỉ khoảng 1% như hiện nay. Hay những nhà xuất khẩu nông sản sẽ có thể đáp ứng khách hàng tốt hơn về thời gian cũng như chất lượng sản phẩm. 

Chuyển tiền liên ngân hàng bằng blockchain đã thử nghiệm thành công ở Việt Nam Chuyển tiền liên ngân hàng bằng blockchain đã thử nghiệm thành công ở Việt Nam

VTV.vn - Xử lý giao dịch, đối soát, tra soát tức thời trong nghiệp vụ ngân hàng đã có thể được thực hiện trên hạ tầng mới dựa vào blockchain chỉ sau 4 tuần thử nghiệm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước