Việt Nam cần xây dựng chính sách để thị trường blockchain phát triển

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 15/06/2018 11:31 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, khung pháp lý là cơ sở cho doanh nghiệp phát triển blockchain gọi vốn, đồng thời là cách để cơ quan quản lý kiếm soát được tài sản số.

Việt Nam nằm trong top các quốc gia có tiềm năng dẫn đầu ứng dụng và phát triển công nghệ blockchain. Nhận định bất ngờ này được đưa tại Diễn đàn Blockchain vừa diễn ra mới đây tại Hà Nội. Cũng tại diễn đàn này, nhiều kinh nghiệm quốc tế đã được chia sẻ trong việc xây dựng một khung pháp lý - điều mà Việt Nam còn thiếu cho phát triển blockchain.

Nhân sự là người Việt, sản phẩm bán ra thị trường Việt nhưng một công ty blockchain lại xin cấp phép thành lập ở nước ngoài bởi muốn gọi vốn cần phải có chính sách pháp lý rõ ràng. Trong khi ở Việt Nam lại chưa có.

Các chuyên gia khuyến nghị, blockchain áp dụng trong tài chính nên được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước, còn với các lĩnh vực khác sẽ được quản lý bởi bộ chủ quản.

Nhấn mạnh việc blockchain khác với tiền kỹ thuật số, để thử nghiệm, các chuyên gia đề xuất tạo ra một sandbox hay không gian đổi mới. Trong đó, nhà quản lý phê duyệt, theo dõi người cung cấp và sử dụng công nghệ blockchain nhưng cho phép thử nghiệm các sản phẩm mới trong ranh giới cụ thể.

Blockchain có thể là công nghệ dẫn dắt Cách mạng Công nghiệp 4.0 Blockchain có thể là công nghệ dẫn dắt Cách mạng Công nghiệp 4.0 Nhiều tiềm năng phát triển blockchain tại Việt Nam Nhiều tiềm năng phát triển blockchain tại Việt Nam Blockchain - Xu hướng và tầm nhìn phát triển Blockchain - Xu hướng và tầm nhìn phát triển

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước