Cụ thể, năm nay, Hàn Quốc sản xuất 3,86 triệu tấn gạo, giảm 2,6% so với mức 3,97 triệu tấn của năm 2017. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1980 khi sản lượng gạo của quốc gia này chỉ đạt 3,55 triệu tấn. Cũng theo số liệu mới, năm 2018, Hàn Quốc canh tác tổng cộng 737.673 ha đất nông nghiệp phục vụ trồng lúa, giảm 2,3% so với năm ngoái. Văn phòng thống kê Hàn Quốc lý giải điều kiện thời tiết xấu cùng với tình trạng chuyển đổi diện tích canh tách sang phục vụ trồng các loại cây nông nghiệp khác là nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này.
Sản lượng gạo tại Hàn Quốc vẫn tiếp tục giảm dù chính phủ thời gian qua luôn nỗ lực thúc đẩy giám sát sản xuất gạo nhằm ứng phó với tình trạng dư thừa các loại ngũ cốc khi khẩu vị của người dân tại quốc gia này ngày càng "Tây hóa". Khối lượng gạo tiêu thụ trên đầu người tại Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong năm 2017. Theo đó, trung bình một người dân Hàn Quốc chỉ tiêu thụ khoảng 61,8kg gạo trong năm 2017, giảm 0,2% so với mức 61,9kg/người trong năm trước đó.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!