Gần 7 năm trước, nơi đây từng là vùng đất khô cằn, tuy nhiên, sau quá trình sản xuất vừa cải tạo, đất đã trở nên tơi xốp. Theo cán bộ của Sở NN&PTNT Cao Bằng, loại đất này thích hợp với việc trồng chè hữu cơ.
Phân sinh vật sau khi ủ xong là loại duy nhất được sử dụng trong quá trình canh tác, loại phân này vừa hạn chế ô nhiễm lại tạo thêm đỗ mùn, phì nhiêu khiến mẫu đất ở đây đang được theo đổi theo hướng hữu cơ, bền vững.
Ngoài ra, một trong những yếu tố làm nên chất lượng của chè là vị trí quy hoạch. Toàn bộ vùng đất rộng hơn 20 ha hiện không tiềm ẩn một mối nguy nào có thể gây ô nhiễm cho đất do nằm trọn trên đỉnh núi Phia Đén với độ cao trung bình 1.500m, không gần lò giết mổ tập trung, nghĩa trang hay khu công nghiệp.
Cùng với đất, nước cũng quyết định đến điều kiện sản xuất của một vùng trồng chè. Thời tiết quanh năm ôn hòa dễ chịu, nắng không quá gắt, mưa nhiều tạo độ ẩm lớn và là điều kiện rất thích hợp trồng chè trên núi cao.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!