Sản xuất rượu vang tại Anh được lợi nhờ khí hậu ấm lên

Thanh Hiệp (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 12/11/2015 17:18 GMT+7

VTV.vn - Tại Anh, khi thời tiết ấm lên, các nhà sản xuất rượu vang có cơ hội cải thiện chất lượng sản phẩm của mình và phục hồi một ngành nghề truyền thống.

Nước Anh trong 3 thập kỷ qua đang chứng kiến những sự thay đổi đáng kể về khí hậu. Nhiệt độ tăng lên trong mùa đông và mùa xuân, lượng mưa ít hơn trong mùa hè giúp làm giảm nguy cơ sâu bệnh, sương giá. Đây được coi là điều kiện thích hợp cho sự phát triển của cây nho – một loại cây vốn rất nhạy cảm với thời tiết.

Ông Chris Foss - Khoa Rượu vang, trường Cao đẳng Nông nghiệp Plumpton - nói: “Sự thay đổi của khí hậu giúp chúng tôi rất nhiều. Ngành sản xuất rượu vang Anh được lợi nhờ điều này”.

Từ một vài cơ sở, nước Anh giờ đây có hơn 600 nhà sản xuất rượu vang, hầu hết đều tập trung tại khu vực miền Nam. Thế nhưng, cùng với sự ấm dần lên của khí hậu, các cơ sở đang dần lan rộng lên phía Bắc tới những vùng có khí hậu lạnh như Yorkshire và Scotland.

Ông Matteo Marangon, chuyên gia về nho và rượu vang, cho biết: “Các quốc gia ở khu vực ấm áp hơn hiện đang phải vật lộn với sự biến đổi khí hậu. Nước ít hơn, trời nóng hơn, thật khó để cây nho có thể phát triển tốt trong điều kiện đó. Thế nhưng, ở Anh mọi thứ lại trở nên thuận lợi hơn”.

Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu đã làm xáo trộn các phân bố địa lý về sản xuất rượu vang trên thế giới. Trong khi các khu vực sản xuất truyền thống như Pháp, Italy đang phải đối mặt với không ít khó khăn, miền Bắc châu Âu, phía Tây Bắc nước Mỹ và khu vực miền Trung Trung Quốc được dự đoán sẽ đón nhận nhiều điều tích cực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước