Sáp nhập 2 hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc trong thương vụ 1,6 tỷ USD

Vân Anh (t/h)-Thứ ba, ngày 17/11/2020 14:27 GMT+7

Thương vụ sáp nhập này cũng sẽ có tác động tích cực với ngành hàng không Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19. (Ảnh: Newshub)

VTV.vn - Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc Korean Air thông báo sẽ mua hãng đối thủ lớn thứ 2 Asiana Airlines theo một thỏa thuận có trị giá 1.800 tỷ Won (khoảng 1,6 tỷ USD).

Thương vụ này tạo nên hãng hàng không lớn thứ 10 thế giới về đội bay. Theo đó, Korean Air sẽ thâu tóm 30,77% cổ phần trong Asiana từ các chủ nợ của hãng này, trong đó chủ nợ chính là Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB).

Ngay sau thương vụ này, Korean Air sẽ sáp nhập 2 hãng hàng không giá rẻ thuộc Asiana là Air Busan và Air Seoul với một hãng giá rẻ thuộc tập đoàn này.

Đại dịch COVID-19 đã khiến Asiana Airlines báo lỗ hơn 24 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay, trong khi nợ lên tới 10,3 tỷ USD. Tin tức về vụ sáp nhập giúp giá cổ phiếu của Asiana Airlines tăng gần 30% trong phiên giao dịch ngày 16/11.

Sáp nhập 2 hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc trong thương vụ 1,6 tỷ USD - Ảnh 1.

Thương vụ sáp nhập sẽ tạo ra một trong 10 hãng hàng không lớn nhất thế giới tính theo số lượng máy bay. (Ảnh: Nikkei Asia)

Theo nhà phân tích Lee Han-joon của KTB Investment & Securities, thương vụ trên là tin tốt với Asiana Airlines. Còn Korean Air được hưởng lợi khi loại được đối thủ cạnh tranh là hãng hàng không lớn thứ hai Hàn Quốc. Bên cạnh đó, thương vụ sáp nhập này cũng sẽ có tác động tích cực với ngành hàng không Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đẩy các hãng bay toàn cầu rơi vào khủng hoảng.

Trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Asiana Airlines ra đời năm 1988, có đường bay tới 61 thành phố tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hãng này cũng sở hữu hai hãng hàng không giá rẻ Air Seoul và Air Busan. 6 tháng đầu năm nay, Asiana Airlines báo lỗ 268 tỷ Won (gần 242 triệu USD), trong khi nợ lên tới 11.500 tỷ Won (10,3 tỷ USD).

Các hãng hàng không Hàn Quốc chuẩn bị mở lại đường bay quốc tế Các hãng hàng không Hàn Quốc chuẩn bị mở lại đường bay quốc tế

VTV.vn - Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có phần lắng xuống, các hãng hàng không Hàn Quốc đã đồng loạt thông báo kế hoạch nối lại các đường bay quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước