Saudi Arabia đóng băng thương mại và đầu tư với Canada

Vân Anh (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ bảy, ngày 11/08/2018 07:04 GMT+7

VTV.vn - Động thái này được đưa ra sau khi trang mạng Twitter của Bộ Ngoại giao Canada có những bình luận chỉ trích việc Riyadh bắt giữ một nhà hoạt động nữ quyền nước này.

Ngân hàng Trung ương và các quỹ tài sản Nhà nước Saudi Arabia đã yêu cầu các công ty quản lý tài sản ở nước ngoài bán tháo tất cả cổ phiếu, trái phiếu và đồng CAD. Các dự án thương mại và đầu tư giữa 2 nước cũng bị Riyadh yêu cầu đình chỉ.

Hiện Toroto chủ yếu nhập khẩu dầu thô từ Saudi Arabia, trong khi Riyadh đang triển khai một hợp đồng mua vũ khí lên tới 11 tỷ USD từ Canada.

Về đầu tư, Saudi Arabia có khoảng hơn 2 tỷ USD đầu tư vào Canada mỗi năm. Còn các doanh nghiệp Canada cũng đang đầu tư ngày một nhiều vào Saudi Arabia, nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ quá trình đa dạng hóa nền kinh tế, dần thoát khỏi sự phụ thuộc và dầu mỏ của Riyadh.

Mối quan hệ kinh tế giữa Saudi Arabia và Canada bị đình trệ có thể không để lại những hậu quả quá lớn. Mặc dù Canada đang nhập dầu mỏ từ Saudi Arabia nhưng nước này không khó để có thể thay thế bằng các nguồn sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, những bước đi cứng rắn của Saudi Arabia được cho là nhằm gửi đi một thông điệp không chỉ tới Canada mà cả các quốc gia khác rằng Riyadh sẽ không chấp nhận bất cứ một lời chỉ trích nào nhằm vào mình, đặc biệt trong vấn đề nhân quyền.

Đáp lại những bước đi của Saudi Arabia, Canada cho biết không để những giá trị nước này đề cao phải chịu nhân nhượng vì bất kỳ giá nào.

Căng thẳng giữa Canada và Saudi Arabia Căng thẳng giữa Canada và Saudi Arabia

VTV.vn - Ngày 6/8, Hãng hàng không nhà nước của Saudi Arabia tuyên bố tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Toronto (Canada).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước