Saudi Arabia hối thúc các thành viên tăng giá dầu

Theo VOV-Thứ hai, ngày 23/03/2015 20:04 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ trưởng dầu mỏ Naimi, các nước OPEC không chấp nhận việc nhận trách nhiệm hoàn toàn khi giá dầu giảm mạnh.

Bộ trưởng Saudi Arabia - Ali al-Naimi ngày 23/3 đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu ngoài OPEC hợp tác để tăng giá dầu thô đang giảm mạnh. Theo ông Ali al-Naimi, các nước OPEC không chấp nhận việc nhận trách nhiệm hoàn toàn khi giá dầu giảm mạnh. Bởi OPEC chỉ sản xuất khoảng 30% khối lượng thị trường, trong khi 70% còn lại thuộc về các nước nằm ngoài OPEC.

Giá dầu thô sụt giảm xuống khoảng 60% từ tháng 6/2014 đến tháng 2/2015. Nguyên nhân giá dầu sụt giảm được cho là nguồn cung thừa và nhu cầu giảm. Giá dầu sụt mạnh vào tháng 11 năm ngoái, khi OPEC từ chối cắt giảm sản lượng để cứu giá dầu.

Đề cập việc hợp tác với các nước không phải thành viên OPEC, ông Naimi cho biết, các nước trong khối đã  có cuộc đối thoại với những nước không thuộc OPEC, nhưng không đạt được kết quả.

Theo ông Naimi, nếu muốn cải thiện giá dầu thì cần sự đóng góp của tất cả các nước sản xuất dầu, không chỉ riêng OPEC. Saudi Arabia cũng bảo vệ chính sách dầu của các nước vùng Vịnh và cho rằng họ đang cố gắng đưa ra những biện pháp để ổn định thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Từ khóa:

tăng giá dầu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước