SCIC cần thay đổi mô hình hoạt động để đầu tư hiệu quả

VTV Digital-Thứ năm, ngày 28/01/2021 18:04 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 10 năm hoạt động, mô hình hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) còn nhiều hạn chế, bất cập trong đầu tư.

Sáng nay (28/1), Hội thảo mô hình tổ chức và hoạt động kinh doanh của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã bàn tới những giải pháp đặt ra.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng mô hình cũ đã giới hạn về cơ sở pháp lý, không huy động được nguồn lực từ các cổ đông và các nhà đầu tư khác, mà chỉ là từ vốn quản lý nhà nước.

SCIC cần thay đổi mô hình hoạt động để đầu tư hiệu quả - Ảnh 1.

Ông Lê Song Lai, Phó Tổng Giám đốc SCIC.

"Trong quá trình triển khai hợp đồng đầu tư, chúng tôi gặp phải một số vướng mắc về cơ chế chính sách. Thứ nhất là việc đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư trên cơ sở toàn bộ danh mục đầu tư hay từng khoản đầu tư, vấn đề này pháp luật vẫn chưa rõ ràng. Thứ hai là xác định lĩnh vực ngành nghề mà doanh nghiệp chuyên đầu tư như SCIC được phép thực hiện, cho đến thời điểm cuối năm 2012 thì chúng tôi được xác định đầu tư tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm với điều kiện đảm bảo hiệu quả, sinh lời, bảo toàn vốn nhà nước. Ngoài ra, việc đầu tư các dự án gặp khó khăn trong việc xin các thủ tục phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư, chỉ tiêu quy hoạch", ông Lê Song Lai, Phó Tổng Giám đốc SCIC, cho biết.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa mô hình SCIC hiện nay và mô hình Quỹ đầu tư Chính phủ mà SCIC đang hướng đến là tính tự chủ, tự quyết trong hoạt động đầu tư, kinh doanh vốn cũng như quy mô của nguồn vốn được quản lý.

SCIC cần thay đổi mô hình hoạt động để đầu tư hiệu quả - Ảnh 2.

Mô hình hoạt động của SCIC còn nhiều hạn chế, bất cập trong đầu tư. (Ảnh minh họa)

"Để đảm bảo chức năng nhiệm vụ của SCIC thì cần thay đổi, luật hóa việc đầu tư vốn của SCIC vào các ngành, lĩnh vực có khả năng sinh lời; nghiên cứu sửa đổi luật quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, cho phép SCIS đầu tư vào các ngành có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cao, có quy định riêng về mô hình của SCIC trong luật này vì hiện nay mô hình tổ chức của SCIC chưa được quy định trong Luật 69/2014", ông Phạm Đức Trung, Trưởng Ban nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho hay.

Như vậy, nếu được vận hành trong hành lang pháp lý mới thông thoáng hơn, phù hợp hơn với mô hình quỹ đầu tư chính phủ thì việc SCIC ra các quyết định quan trọng liên quan đến các hoạt động kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp sẽ nhanh nhạy hơn và thực sự gắn với thị trường hiện nay.

Còn nhiều “nút thắt” để kích hoạt dòng vốn SCIC đầu tư Vietnam Airlines Còn nhiều “nút thắt” để kích hoạt dòng vốn SCIC đầu tư Vietnam Airlines

VTV.vn - Dù nguồn lực tài chính đã sẵn sàng, có chức năng đầu tư nhưng SCIC vẫn phải chờ để được chấp thuận đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước