SCIC đề xuất đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào Vietnam Airlines

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/06/2020 20:55 GMT+7

VTV.vn - Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đề xuất đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào Vietnam Airlines và xác định đây là kế hoạch trọng điểm trong năm nay.

Cứ 10 đồng nhà nước bỏ ra thì có lãi gần 3 đồng, đây là kết quả hoạt động quản lý của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) trong nhiệm kỳ vừa qua. Thời gian tới, trước những thay đổi của thị trường cũng như yêu cầu của công tác quản lý vốn nhà nước, SCIC sẽ hướng tới mục tiêu tập trung đầu tư vốn nhà nước qua các dự án đầu tư táo bạo và hiệu quả.

SCIC đề xuất đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào Vietnam Airlines - Ảnh 1.

SCIC muốn đầu tư vào Vietnam Airlines. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Hơn 3 tháng, do chỉ bay 2% - 5% năng lực nên vài tháng tới, dòng tiền của Tổng công ty Hàng không Quốc gia Việt Nam sẽ cạn kiệt. Do vậy, SCIC đề xuất đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào Vietnam Airlines. SCIC xác định đây là kế hoạch trọng điểm của năm nay.

Tuy nhiên, Vietnam Airlines có đến 86% vốn điều lệ thuộc nhà nước, SCIC là doanh nghiệp nhà nước 100% vốn, nên việc tiếp tục đầu tư vốn nhà nước vào một doanh nghiệp nhà nước đang chi phối đã gây không ít băn khoăn.

SCIC đề xuất đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào Vietnam Airlines - Ảnh 2.

Vietnam Airlines đang đứng trước nguy cơ "cạn kiệt" về tài chính.

Xét dưới góc độ kinh doanh vốn thuần túy, SCIC có quyền đầu tư vào bất cứ doanh nghiệp nào nếu an toàn và có lãi. Tuy nhiên với trường hợp Vietnam Airlines, kế hoạch của SCIC không chỉ là kiếm lợi nhuận, mà quan trọng là hỗ trợ tái cấu trúc doanh nghiệp.

Tại Đại hội Đảng bộ SCIC nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa diễn ra, doanh nghiệp này khẳng định sẽ chuyển trọng tâm nhiệm vụ sang đầu tư kinh doanh vốn, hướng tới mục tiêu nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thương vụ đầu tư vào Vietnam Airlines tuy còn đang trong quá trình xin phép, nhưng hiện được kỳ vọng sẽ tạo bước phát triển trong mục tiêu lâu dài này.

Vietnam Airlines có khả năng hồi phục đến 80% đối với các đường bay quốc tế Vietnam Airlines có khả năng hồi phục đến 80% đối với các đường bay quốc tế

VTV.vn - Đại diện Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên của VTV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước